Friday, September 29, 2023
spot_img

Châu Âu báo động trước đợt tấn công tin tặc mới

AP – Một đợt tấn công tin tặc mới diễn ra khắp Châu Âu khiến gây xáo trộn máy tính của cả chính phủ lẫn của các công ty, đặc biệt Ukraine bị tấn công rất mạnh. Máy tính của chính phủ và ngành ngân hàng của Ukraine bị ‘khóa lại’ rõ ràng.

Một viên chức quan trọng của chính phủ Ukraine công bố một tấm ảnh với các “màn hình tối đen” với lời bình là ‘toàn bộ hệ thống bị làm cho tê liệt’. Từ công ty dầu hỏa của Nga đến công ty hàng hải của Đan Mạch cũng bị tin tặc ‘viếng thăm’

Anders Rosendahl, phát ngôn nhân của hãng tàu nổi tiếng A.P. Moller-Maersk, cho hay: “Chúng tôi bị tin tặc tấn công rồi, tất cả các chi nhánh của dịch vụ thương mại của chúng tôi, dù ở nhà hay trên thế giới, đều bị ảnh hưởng nặng”

Photo Credit: AP

Có vẻ như cơn khủng hoảng đang lan rộng ra thêm trên thế giới. Tờ báo của Đan Mạch Algemeen Dagblaad cho hay tàu chở hàng ở Rotterdam do một chi nhánh của Maersk điều hành cũng bị ‘đánh’, nhưng may mắn nhờ chuyển kịp thời hệ điều hành qua hệ thống dự phòng nên tránh được thiệt hại lớn.

Hiện thời chưa rõ ai đứng đằng sau đợt tấn công tin tặc mới nhất, nhưng các chuyên gia tin là vụ này là do mã độc ‘ransomware’ gây ra. Đây là tên gọi một loại mã độc chuyên ‘bắt cóc’ các chương trình hay dữ liệu, cho đến khi một số tiền chuộc được trả thì mới ‘giải thoát con tin’

Công ty Bitdefender chuyên về an ninh mạng của Romania cho hay: “Hiện một trào lưu ransomware đang lan tràn trên thế giới, nó có vẻ gần giống với mã độc GoldenEye, một trong các chương trình độc hại lan tỏa từ nhiều tháng qua”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img