Sunday, March 26, 2023
spot_img

Châu Á-Thái Bình Dương chạy đua vũ trang, mua vũ khí kỷ lục

Cali Today News – Trong bầu không khí căng thẳng ở Biển Đông do hành đông bánh bá của Trung Quốc, các quốc gia vùng Châu Á –Thái Bình Dương đã nhập cảng một số lượng vũ khí nhiều nhất từ trước đến nay.

Đó là tin tức do HIS Jane’s công bố vào ngaỳ thứ hai 13/6 khi nói trong năm 2015 tổng trị giá số lượng vũ khí sát thương mà các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương cho nhập vào lên đến 65 tỉ đô la.

bangkokpost.com
bangkokpost.com

Từ năm 2009 đến năm 2016, các chuyên gia phân tích quốc phòng cho hay số lượng vũ khí của vùng này nhập vào đã gia tăng đến 71%, khiến thị trường buôn bán vũ khí quốc tế tăng thêm 11.3% trong năm 2015, với số tăng là 6.6 tỉ đô la so với năm 2014.

Ben Moores, một chuyên gia phân tích của HIS Jane’s nhận xét: “Thị trường quốc phòng toàn cầu chưa bao giờ chứng kiến một bước tăng vọt lớn lao đến như thế chỉ từ năm 2014 sang năm 2015, khiến năm 2015 trở thành năm phá vỡ mọi kỷ lục”.

HIS Jane’s cho là chính các quốc gia có vùng duyên hải tiếp giáp với Biển Đông là những xứ nhập cảng vũ kh1i nhiều nhất và 3 quốc gia được nêu tên là Việt Nam, Philippines và Bangladesh là các xứ có lượng vũ khi mua vào rất cao.

Đạc biệt Nam Hàn đã trở thành quốc gia lớn hàng thứ 5 của thế giới khi trong năm 2015 đã mua vũ khi tổng trị giá lên đến 2.2 tỉ đô la, còn Úc trở thành quốc gia hạng 3 thế giới vối 2.3 tỉ đô la. Hai quốc gia hạng nhất và hạng nhì thế giới trong việc mua vũ khí vẫn là Ả Rập Saudi và Ấn Độ.

Trần Vũ (Bangkok Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT