Friday, January 27, 2023
spot_img

Châu Á sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ vì vụ Brexit

Cali Today News – Quyết định của người dân Anh rút ra khỏi khối Liên Hiệp EU sẽ có nhiều hệ quả toàn cầu, nhưng có một vùng xa xôi lại hứng chịu nhiều hệ lụy của vụ này, đó là Châu Á.

Tuy Anh là cường quốc kinh tế thứ năm của thế giới, nhưng vụ Brexit thoạt đầu có vẻ không ảnh hưởng đến ChÂu Á vì Anh Quốc không phải là một đối tác thương mại chủ yếu tại đây.

Tổng giá trị xuất cảng của châu Á sang thị trường Anh chỉ chiếm 0.7% tổng giá trị GPD của châu Á, chỉ có Hong Kong, Việt Nam và Cambodia là xuất cảng khá mạnh sang Anh.

Nhưng khi phải vất vả lo đối phó với Châu Âu và Bắc Mỹ, trong thời gian dài, chắc chắn lãnh đạo Anh không làm sao xem trọng chuyện buôn bán với Châu Á và khi các nhà đầu tư rút lui ra khỏi châu Á, các nền kinh tế mong manh của nhiều xứ Châu Á sẽ thống khổ không ít.

Chắc chắn hậu quả lâu dài của vụ Brexit sẽ đè nặng lên Châu Á, nhất là tầm quan trọng của toàn cầu hóa sẽ giảm bớt, khi toàn cầu hóa là động lực chính cho phát triển kinh tế của Châu Á và của thế giới từ hai thập niên qua.

Nhiều quốc gia ChÂu Á như Singapore có trị giá mậu dịch chiếm đến 351% sản lượng GDP và Hong Kong chiếm đến 439%, mậu dịch thế giới đang giảm và Brexit càng làm cho tiến trình này thảm hại thêm.

Trần Vũ (The Street)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments