Châu Á sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ vì vụ Brexit

Cali Today News – Quyết định của người dân Anh rút ra khỏi khối Liên Hiệp EU sẽ có nhiều hệ quả toàn cầu, nhưng có một vùng xa xôi lại hứng chịu nhiều hệ lụy của vụ này, đó là Châu Á.

Tuy Anh là cường quốc kinh tế thứ năm của thế giới, nhưng vụ Brexit thoạt đầu có vẻ không ảnh hưởng đến ChÂu Á vì Anh Quốc không phải là một đối tác thương mại chủ yếu tại đây.

Tổng giá trị xuất cảng của châu Á sang thị trường Anh chỉ chiếm 0.7% tổng giá trị GPD của châu Á, chỉ có Hong Kong, Việt Nam và Cambodia là xuất cảng khá mạnh sang Anh.

Nhưng khi phải vất vả lo đối phó với Châu Âu và Bắc Mỹ, trong thời gian dài, chắc chắn lãnh đạo Anh không làm sao xem trọng chuyện buôn bán với Châu Á và khi các nhà đầu tư rút lui ra khỏi châu Á, các nền kinh tế mong manh của nhiều xứ Châu Á sẽ thống khổ không ít.

Chắc chắn hậu quả lâu dài của vụ Brexit sẽ đè nặng lên Châu Á, nhất là tầm quan trọng của toàn cầu hóa sẽ giảm bớt, khi toàn cầu hóa là động lực chính cho phát triển kinh tế của Châu Á và của thế giới từ hai thập niên qua.

Nhiều quốc gia ChÂu Á như Singapore có trị giá mậu dịch chiếm đến 351% sản lượng GDP và Hong Kong chiếm đến 439%, mậu dịch thế giới đang giảm và Brexit càng làm cho tiến trình này thảm hại thêm.

Trần Vũ (The Street)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus