Wednesday, February 21, 2024

Châu Á lo lắng trước việc Anh Quốc rút khỏi khối EU

Cali Today News – Các thị trường tài chính của Châu Á hôm thứ sáu 24/6 đã rối loạn mạnh mẽ khi tin tức về chuyện dân chúng Anh bỏ phiếu ‘no’ cho vấn đề ở lại trong khối EU.

Tuy giá vàng và tỉ giá đồng yen của Nhật tăng vọt, song các cổ phiếu trên thị trường tài chính Nhật Bản tuột giảm mạnh với chỉ số Nikkei giảm đến 7.9%, tức mức giảm mạnh nhất chỉ trong 24 giờ từ 5 năm qua,

Trước đó tỉ giá cổ phiếu ở Tokyo còn sụt mạnh hơn, đến 8.5%. tuy Anh Quốc không phải là thị trường để hàng xuất cảng của Châu Á đến ồ ạt, song rất nhiều thương gia châu Á lại đầu tư mạnh mẽ vào Anh Quốc.

Tỉ giá cổ phiếu của công ty Hitachi Ltd giảm 10.3%, trong lúc cổ phiếu công ty quảng cáo Dentsu Inc. giảm đến 12.5% và cố phiếu của công ty xe hơi Nissan cũng giảm 8.1%

Các lãnh đạo từ Nhật đến Nam Hàn và Ấn Độ tìm cách trấn an các thị trường và các nhà đầu tư khi bảo biến cố ở Anh không ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế của họ.

Trong lúc các quốc gia nhỏ ở Châu Á không lo lắng lắm thì Nhật Bản và Ấn Độ không thể yên tâm. Các công ty Nhật sử dụng khoảng 140,000 nhân viên ở Anh và đầu tư đến 59 tỉ đô la ở Anh, đặc biệt là công ty xe hơi Toyota. Ấn Độ xuất cảng hàng IT sang châu Âu và Anh lên đến 30 tỉ đô la hàng năm.

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img