Monday, February 6, 2023
spot_img

Chất lượng không khí kém ở Khu vực Vịnh khi bầu trời đầy tro bụi

Vầng sáng màu cam sẫm xuất hiện xung quanh Khu vực Vịnh có vẻ là sự kết hợp của khói lửa cháy rừng và tro

Các hạt tro bay lơ lửng trong không khí và bám trên các bề mặt xe cộ, mái nhà và cửa sổ.

Kelly Groth, cư dân lâu năm của Vùng Vịnh, thức dậy vào sáng thứ Tư và nghĩ rằng đồng hồ của mình bị sai.

“Sáng nay tôi thức dậy lúc 7 giờ sáng và nghĩ rằng báo thức của tôi bị sai vì trời quá tối”, cô nói. “Tôi không ngửi thấy mùi khói nhưng có cảm giác đám cháy đang ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Tôi kéo rèm cửa lại để thấy bầu trời có màu cam sẫm. Tôi đã sống ở Vùng Vịnh cả đời và chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như nó. “

Kim Hart, 48 tuổi, sống ở khu vực Thung lũng Hayes của San Francisco, cho biết: “Trời vẫn còn tối như thể là 6 giờ sáng, nhưng đã 8 giờ rồi, điều này thật kỳ lạ.”

Ô tô tiếp tục bật đèn pha khi người lái xe len lỏi qua các con phố. Thành phố đã gửi cảnh báo bằng văn bản về “khói mù lan rộng” và “bầu trời tối hơn” trong toàn khu vực. 

“Cảm giác thật rùng rợn. Không khí có mùi lạ, mặc dù không phải là mùi cháy rừng ”, Hart nói.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết các khu vực rộng lớn của California đã bị thiêu rụi trong nhiều tuần vì đám cháy đã thiêu rụi 2,3 triệu mẫu Anh, gấp 20 lần lượng đốt cháy trong năm ngoái . Ở bang Washington, cháy rừng đã gần như xóa sổ toàn bộ một thị trấn nhỏ hôm thứ Ba. Tại Oregon, hàng nghìn người buộc phải di tản khỏi nhà của họ hôm thứ Tư sau khi hỏa hoạn bùng phát khắp tiểu bang, The Oregonian đưa tin .

Bầu trời đầy khói càng làm tăng thêm nỗi sợ hãi và căng thẳng ngay cả đối với những cư dân có nhà không bị đe dọa. Một số người nói rằng nó trông giống như một hành tinh khác

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cảnh báo rằng tình hình có thể tồi tệ hơn trong suốt ngày thứ Tư khi các tro bụirơi xuống từ tầng cao hơn trong khí quyển.

“Tôi chưa bao giờ thấy bầu trời ở SF trông như thế này trong gần 20 năm tôi sống ở đây,” Veronica Belmont ở San Francisco viết trên Twitter. “Trông giống như một cảnh từ sao Hỏa.”

Nhà khí tượng học Rob Mayeda của NBC Bay Area cho biết ánh sáng giống như sao Hỏa là do những hạt khói và tro bụi nhỏ, tương tự như những gì được nhìn thấy ở bình Minh và hoàng hôn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments