Monday, September 25, 2023
spot_img

Chào Mừng Văn Nghệ Phật Đản “Toả Ánh Từ Quang 2, 2023” tại San Jose do Nhóm Tuệ Đăng thực hiện

CaliToday News – Lại một mùa Trăng Tròn, tháng Tư âm lịch chào mừng Phật Đản sắp về…trong niềm hân hoan và kính ngưỡng của những người con Phật vùng Vịnh San Francisco !

        San Jose—Thung Lũng Hoa Vàng, là “thủ phủ” của gần một trăm ngàn người Việt tị nạn (chiếm 10% cư dân thành phố), là một trong những cộng đồng Việt tha hương đã có những đóng góp tích cực trong sinh hoạt xã hội và văn hoá dân tộc, như duy trì hằng năm các lễ hội Tết Nguyên-đán, Tết Trung Thu, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, các buổi lễ tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, … và rất nhiều những sinh hoạt Tôn giáo, chính trị, văn học và văn nghệ, với một phố thị rất phong phú về văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam… Cũng tại nơi đây— đã từng là tụ điểm của Phật tử Việt Nam thuộc miền Bắc California trong những Phật sự lớn, tiêu biểu như là Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại vào năm 1993, quy tụ hơn 350 đại biểu Chư tôn Đức và Cư sĩ Phật tử khắp thế giới về đây dự hội; và Lễ hội “Triển Lãm Tôn Tượng Phật Ngọc Thích-ca Mâu-Ni”

 năm 2009, với hơn một trăm ngàn đợt hành hương tham bái của mọi giới Phật tử khắp nơi suốt hai tuần lễ, gây cảm hứng lớn  về tín tâm cho đại chúng Phật tử tại Hoa Kỳ.

    … Và trong khoảng hai mươi năm trở lại đây, miền Bắc California đã có một số Hội đoàn Cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử cùng với các nhóm Đạo Ca phối hợp tổ chức hằng năm những Buổi Văn Nghệ hoặc Diễn hành xe hoa Kính Mừng Phật Đản. Sinh hoạt có ý nghĩa này đã phải gián đoạn vì thảm họa Đại dịch Covid-19 từ năm 2019 đến 2022.

       Năm nay, 2023, nhằm Phật lịch 2567.  Mùa Phật Đản lại về, cơn đại dịch đầy tang thương đã lắng xuống, Nhạc Hội  Phật Đản Bắc California 

lần thứ hai, chủ đề “Toả Ánh Từ Quang” do nhóm Tuệ Đăng thực hiện, lại một lần nữa, “Đến hẹn lại lên !” 

     Từ vẻ đẹp trong sáng và hồn nhiên của lòng mộ đạo mà dệt thành ý thơ và nét nhạc thấm nhuần đạo vị của dòng nhạc từ ái Lê Minh Hiền…để rồi, tỏa sáng những ca khúc kính ngưỡng thâm ơn Đức Phật qua tiếng hát chơn chất rạng ngời tình tự Đạo và đời của những “cánh hạc” Tuệ Đăng thân quen  và rất được các giới Phật tử Vùng Vịnh yêu mến.

    Mùa nắng ấm đang đến gần. Do những cơn mưa dị thường kéo dài từ mùa Đông năm cũ, núi đồi Vùng Vịnh trải thảm những đồi cỏ xanh tươi đến tận chân trời và rực rỡ bừng lên giữa muôn ngàn kỳ hoa dị thảo là những cánh đồng bát ngát hoa vàng, một vẻ đẹp thiên nhiên chưa từng có trong hàng chục năm qua.  Và cũng là lúc  Đại họa COVID-19 vừa mới được tuyên bố kết thúc, một điềm lành khởi sắc cho lễ Hội Hoa Đăng Phật Đản 2023.

    Một Lễ Hội Phật Đản cho quần chúng Phật tử Bắc California mang sắc thái sinh hoạt văn hóa nhân gian vẫn chưa được quan tâm. Đại Lễ Phật Đản vẫn chưa xuống phố. Hình ảnh diễn hành của Phật giáo đồ rước kiệu Đức Phật sơ sanh tại Cố đô Huế từ Chùa Diệu Đế đi qua phố, qua cầu Tràng Tiền hướng về chùa Từ Đàm, với đèn hoa, với kèn trống, đồng ca bài “vui mừng gặp…mười lăm tháng tư…” là một nét đẹp nhân văn cần có để lễ hội sống còn trong  sinh hoạt đời thường. Mà Lễ hội Phật giáo còn thì Đạo của Phật còn phương tiện để thi triển.

    Ngày 10/5/1935, tại Tổ đình Từ Đàm, Huế, một Lễ Hội Phật Đản qui mô lớn do Hội An Nam Phật Học tổ chức nhằm “phô diễn lực lượng quần chúng Phật tử” đã tạo tiếng vang lớn cho phong trào chấn hưng Phật giáo vào thập niên 30.

    Có tiếp xúc với Nhóm Tuệ Đăng mới thấy thương, mới nhận ra cõi lòng mộ đạo tuyệt vời của quý anh chị em nghệ sĩ. Vẫn bao năm qua vút cao tiếng hát “vui mừng Phật Đản” qua sân khấu “Toả Ánh Từ Quang” với tâm nguyện giữ lửa và chờ đợi… chờ một vòng tay lớn, một Lễ Hội huy hoàng do Giáo hội Tăng già kết nối.

    Bếp lửa “Toả Ánh Từ Quang” đang nhen nhúm ! Chào thương các nghệ sĩ trong Ban Tổ Chức : Nguyễn Hồng Dũng, Đồng Vàng, Thu Nga, Lê Minh Hiền, Trần Bổn, Hằng Nga, Phương Thúy, Tâm Ngộ, Khải Thủy…. Và các Bé Phật !

      Cứ giữ lửa nhé ! Cứ “đến hẹn lại lên !”  

                                        Tâm Nguyên Ái

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img