Monday, November 28, 2022
spot_img

Chánh thẩm TCPV John Roberts bị té đập đầu phải nhập viện tháng trước 

 

(Politico) – Chánh thẩm John Roberts vào tháng trước bị té khi đang rảo bộ phải khâu mấy mũi trên đầu và phải nằm bệnh viện một đêm, phát ngôn nhân Tối cao Pháp viện cho hay vào hôm thứ Ba. 

Chuyện này không được thông báo vào lúc đó, nhưng tòa tối cao vào tối khuya thứ Ba xác nhận tin này sau khi nhận được yêu cầu từ Washington Post. 

“Chánh thẩm được điều trị vết thương trên trán tại bệnh viện vào ngày 21 tháng 6 sau khi bị té sấp  khi đang đi bộ tập thể dục gần nhà,” bà Kathleen Arberg ghi trong thông báo. “Vết thương cần phải khâu, và cẩn trọng nên ông ấy nằm lại bệnh viện một đêm, đến sáng hôm sau  được ra viện.” 

65 tuổi, Chánh thẩm Roberts có tiền sử co giật, nhưng Arberg cho hay, các bác sĩ không tin đây là nguyên nhân dẫn đến chấn thương của ông vào tháng trước. 

Roberts vào năm 1993 lên cơn co  giật khi đang đánh golf, và bị buộc không được lái xe trong vài tháng. Vào năm 2007, hai năm sau khi Roberts giữ ghế Chánh thẩm, Tối cao Pháp viện xác nhận ông trượt chân trên bến tàu tại nhà nghỉ mát của mình ở Maine, bị trầy xước, cũng sau một cơn co giật. 

Lần co giật đầu không được tiết lộ trong thời gian thủ tục chuẩn thuận Roberts, vì Toà Bạch Ốc lúc đó xem đây chỉ là một tai nạn. Bác sĩ cho rằng, hai lần co giật vào năm 1993 và 2007 chỉ ra Roberts có thể bị cơn động kinh, mặc dù toà tối cao vào năm 2007 cho rằng, những co giật này không rõ nguồn gốc. 

Theo Washington Post, sự việc vào tháng trước diễn ra tại một câu lạc bộ gần nhà ông Roberts ở Chevy Chase, Maryland. Một nhân chứng cho tờ báo hay, đầu Chánh thẩm bê bết máu. 

Chuyện này sẽ ra được lôi ra ánh sáng sớm hơn nếu toà hoạt động bình thường, vì Tối cao Pháp viện thông thường có những phiên xét xử công khai vào cuối tháng 6 để đưa ra quan điểm. Tuy nhiên, do đại dịch virus corona toà tạm thời ngưng, và chỉ đưa ra quan điểm trên mạng trực tuyến. 

Kỳ nghỉ hè thông lệ của tòa cũng bị đình hoãn hơn một tuần, và như vậy, những quan điểm cuối cùng sẽ được đưa ra trong những ngày tới. 

Roberts là thẩm phán cao tuổi thứ 6 tại Tối cao Pháp viện. Người cao tuổi nhất là bà  Ruth Bader Ginsburg 87 tuổi, và một vài lần vượt qua được ung thư. 

Sau khi một số ký giả lưu ý vụ Chánh thẩm té gần đây được tiết lộ muộn màng, một viên chức Toà Bạch Ốc dùng cơ hội này nhắc tới những phán quyết gần đây của ông Roberts khiến cho phe bảo thủ cảm thấy bị phản bội. “Một tháng a? Chẳng là gì cả. Chánh thẩm Roberts không tiết lộ ông ta thực sự là ai trong 15 năm,” Michael Caputo – Phát ngôn nhân Bộ Y tế và Nhân sinh – chỉ trích trên Twitter. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments