Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chánh thẩm John Roberts quyết định tạm thời duy trì lệnh cấm trục xuất di dân vượt biên 

WASHINGTON (New York Times) — Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John G. Roberts Jr. vào thứ Hai ra án lệnh tạm thời duy trì Điều khoản 42 – Title 42 dưới thời Donald Trump, tiếp tục cho phép chính phủ nhanh chóng trục xuất di dân tại biên giới phía Nam do lo ngại lây lan COVID 19.
Án lệnh tạm thời của ông Roberts sẽ cho Tối cao Pháp viện thêm thời gian cân nhắc câu hỏi liệu có nên duy trì biện pháp y tế này hay không.
19 tiểu bang Cộng hoà vào thứ Hai đệ thỉnh nguyện khẩn cấp, yêu cầu Toà tối cao ban hành lệnh cấm tạm thời đối với phán quyết của toà cấp dưới cho phép chấm dứt Điều khoản 42. Nguyên đơn cho rằng, lệnh cấm cần thiết để ngăn chặn làn sóng vượt biên giới đang tăng cao. “Nếu không có lệnh cấm sẽ gây nên khủng hoảng chưa từng có ở biên giới,” thỉnh nguyện ghi. “Vượt biên giới trái phép hàng ngày có thể tăng gấp đôi.”
Thẩm phán toà liên bang tại Washington D.C Emmet G. Sullivan vào tháng trước cho rằng, Điều khoản 42 do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ban hành không đem lại lợi ích gì nhiều đối với sức khoẻ cộng đồng trong khi lại gây nguy hiểm cho di dân. Toà đặt hạn chót chấm dứt chương trình này vào thứ Tư ngày 21 tháng 12, trừ phi toà cấp trên can thiệp.
Toà phúc thẩm D.C vào thứ Sáu tuần trước phản đối yêu cầu lệnh cấm từ nguyên đơn. Hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán cho rằng, họ chờ đợi quá lâu để can thiệp vào vụ kiện do các gia đình di dân đệ đơn đòi toà chấm dứt chương trình trục xuất vì lý do y tế này.

Luật sư nguyên đơn cho rằng, biện pháp y tế không biện minh được trong việc cản trở khả năng xin tị nạn của những người chạy trốn bạo lực. Các tiểu bang do Cộng hoà lãnh đạo lại lập luận, các tiểu bang có đường biên giới sẽ đối mặt với làn sóng di dân quá lớn, và vụ kiện có những tác động lớn hơn.

Bộ Nội An vào thứ Hai gởi ra tuyên bố cho biết, lệnh của Chánh thẩm Tối cao Pháp viện có nghĩa, “Điều khoản 42 về sức khoẻ công cộng sẽ vẫn có hiệu lực vào lúc này, và những ai tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp sẽ tiếp tục bị trục xuất trở lại Mexico.”

Điều khoản 42 đã được sử dụng hơn 2,3 triệu vụ trục xuất kể từ khi chính phủ Trump bắt đầu sử dụng vào đầu năm 2020, với lý do giải quyết đại dịch COVID 19. Giới chỉ trích cho rằng, chính sách này nhằm cắt giảm dân nhập cư.

Chánh thẩm Roberts yêu cầu hồi đáp thỉnh nguyện của các tiểu bang vào 5h chiều thứ Ba, cho thấy Toà có thể nhanh chóng đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments