Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chánh thẩm John Roberts lên án tiết lộ dự thảo quan điểm đa số Roe v. Wade 

(Business Insider) – Chánh thẩm John Roberts vào thứ 5 gọi việc tiết lộ bản dự thảo quan điểm đa số Tối cao Pháp viện về Roe v. Wade “hoàn toàn kinh hãi.” 

Trong bài phát biểu tại hội nghị tư pháp, trước các thẩm phán liên bang, ông Roberts cho rằng, người nào đó tiết lộ thông tin thật “ngu ngốc” khi tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến công việc của Tòa tối cao. Ông cũng xem việc vi phạm này là “con sâu làm rầu nồi canh,” và sẽ không thay đổi cách nhìn của công chúng đối với Tòa. 

Chánh thẩm Tối cao Pháp viện xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi tờ Politico xuất bản dự thảo ý kiến đa số do Thẩm phán bảo thủ Samuel Alito chấp bút và lưu hành nội bộ, trong đó thẳng thừng bác bỏ phán quyết của chính Toà án Tối cao Hoa Kỳ  vụ Roe v Wade năm 1973, và Planned Parenthood v. Casey tvào năm 1992. “Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” ông Alito viết. 

Xác nhận bản dự thảo, nhưng Robert  lên án việc rò rỉ, và ông yêu cầu mở cuộc điều tra tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra  trong vụ vi phạm đáng tiếc như vậy. Chánh thẩm cũng gọi việc rò rỉ “phản bội niềm tin vào toà.” 

“Tôi nghĩ tình hình hiện nay là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Chánh thẩm Roberts,” nhà quan sát David Lat chia sẻ. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi FBI tham gia vào cuộc điều tra, mặc dù hiện chưa rõ việc làm trên vi phạm luật liên bang nào. Cộng hoà cũng công khai suy đoán, dự thảo quan điểm đa số về vấn đề phá thai do ai đó có quan điểm cấp tiến tiết lộ ra bên ngoài, nhưng hiện chưa có chứng cớ và chưa rõ người rò rỉ tài liệu này muốn đạt được mục tiêu gì. 

Trong tường trình ban đầu, Politico mô tả nguồn tin “từ một người quen thuộc với thủ tục toà.”

Dự thảo quan điểm đa số bị tiết lộ ra bên ngoài liên quan đến vụ kiện luật chống phá thai của Mississippi, trong đó cấm hầu hết tất cả hình thức phá thai sau 15 tuần. Đây là một trong hàng loạt luật đặc biệt được ban hành nhằm được Tối cao Pháp viện đảo ngược hoàn toàn phán quyết Roe v. Wade. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments