Sunday, February 25, 2024

Chánh án liên bang tại Seattle tạm ngưng sắc lệnh cấm nhập cảnh trên toàn quốc

Cali Today News – Một chánh án liên bang địa phương ở Seattle, tiểu bang Washington, vào hôm nay đã ban hành lệnh tạm ngưng sắc lệnh cấm nhâp cảnh từ các quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump trên cả nước. 

Chánh án liên bang James Robart ra phán quyết có lợi cho Tổng chưởng lý tiểu bang Washington và Minnesota về vụ kiện đòi lật ngược sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh từ 7 nước Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Vị chánh án liên bang cho rằng lệnh này nên được bãi bỏ ngay lập tức.

Theo phân tích từ các chuyên viên pháp lý, trên nguyên tắc, sau lệnh của chánh án Robart thì lệnh tạm cấm nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo của Tổng thống sẽ không còn hiệu lực và các phi trường buộc phải tuân theo cho đến khi có phán quyến lật ngược lệnh này tại toà cấp cao hơn.

Có thể thấy, phán quyết của chánh án Robart chỉ ra thách thức lớn của chính quyền Trump.

Tiểu bang Minnesota đã tham gia khiếu nại cùng tiểu bang Washington. Chánh án Robart cho rằng, hai tiểu bang có đầy đủ căn cứ để khởi kiện. Điều này có thể giúp các luật sư Dân chủ đưa ông Trump ra toà về những vấn đề khách ngoài di trú.

Ngày càng có thêm các tiểu bang khác khiếu nại lên toà, thách thức sắc lệnh của Tổng thống. Trong khi chính quyền Trump biện minh hành động này là vì an ninh quốc gia thì bên chống đối lại cho rằng sắc lệnh vi hiến, nhắm vào người ta chỉ vì niềm tin tôn giáo.

Tại Virginia, chánh án liên bang Leonie Brinkema ở Alexandria yêu cầu Toà Bạch Ốc cung cấp danh sách những người bị từ chối hoặc bị chặn không cho vào Hoa Kỳ do lệnh cấm nhập cảnh. Bộ Ngoại giao cho biết, có gần 60.000 thị thực được cấp cho công dân các quốc gia Iran, Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đã bị vô hiệu hoá vì sắc lệnh. Trong khi đó, theo luật sư chính phủ thì con số thị thực bị thu hồi lên đến hơn 100.000.

Tiểu bang Hawaii vào hôm thứ sáu cũng đệ đơn khiếu nại lên toà liên bang, cho rằng sắc lệnh của Tổng thống vi hiến và yêu cầu toà ngăn chặn lệnh này trên cả nước.

Cũng trong hôm nay, chánh án liên bang ở Boston – ông Judge Nathan Gorton – đã từ chối gia hạn lệnh cho phép một số người di dân từ các quốc gia nằm trong lệnh cấm của Tổng thống Trump vào Hoa Kỳ. Trong buổi tranh cãi, Chánh án Gorton bày tỏ hoài nghi về lập luận của một nhóm nhân quyền cho rằng sắc lệnh của Tổng thống phân biệt chủng tộc.

Làn sóng phản đối sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo trong 3 tháng và tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria trong 4 tháng đang tiếp tục dâng cao, dẫn đến nhiều hành động pháp lý.

Vào hôm nay, Bộ Nội An ban hành văn bản làm rõ sắc lệnh, xác nhận lệnh cấm không áp dụng cho thường trú nhân hợp pháp tức là những người đã có thẻ xanh hoặc những người từng giúp quân đội Hoa Kỳ, cũng như không có kế hoạch mở rộng danh sách các nước Hồi giáo nằm trong lệnh cấm. Trước đó, thường trú nhân hợp pháp hay cựu nhân viên ngoại giao, những người giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ, tất cả mọi người từ các nước kể trên đều bị chính quyền chặn lại tại phi trường không cho vào Mỹ.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img