Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Chánh án liên bang của Hawaii tiếp tục duy trì ngăn chận lệnh của TT Trump

Cali Today News – Tiếp tục cuộc đối đầu giữa hai ngành hành pháp và tư pháp, một chánh án liên bang của Hawaii mới đây đã ra một phán quyết còn dài hơn trước đây nhằm ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh cho công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo vào Mỹ.

Chánh án Derrick Watson ra tường trình ở Hawaii hôm qua nhằm cắt nghĩa vì sao ông sẽ phải ban ra một lệnh dài đến 24 trang ngăn chận chính phủ liên bang không được ngưng cấp visas nhập cảnh cho các công dân này.

Ông Watson cũng ngăn chận chính phủ Trump không được ngưng lại chương trình nhận di dân vào Hoa Kỳ một cách hợp lệ. Chánh Biện lý Douglas Chin của Hawaii lý luận là ngay cả khi sắc lệnh của ông Trump dùng lời lẽ “dịu hơn”, ý định của ông Trump vẫn không thay đổi.

Chánh án Derrick Watson. Photo Courtesy: Caleb Jones / Associated Press

Ông Chin cho là ý định này cũng giống như một bảng hiệu chớp đèn liên tục “Cấm Hồi giáo” mà chính phủ không chịu tắt đi. Chad Readler, một nhân viên cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ vốn ủng hộ sắc lệnh của ông Trump, đã phản đối lệnh mới của Chánh án Watson.

Ông Watson, vốn được cựu TT Obama bổ nhiệm vào năm 2012, đã đồng ý với tiểu bang Hawaii là sắc lệnh cấm cản của TT Trump sẽ làm hại đến nền công nghiệp du lịch của tiểu bang này, đó là chưa kể theo ông, sắc lệnh đó “có tính cách kỳ thị quốc tịch và tôn giáo”

TT Trump từng gọi vụ này là “một sự vượt quyền chưa từng thấy của ngành tư pháp Mỹ từ trước đến nay”, nhưng một Chánh án liên bang của Maryland sau ông Watson vài ngày cũng ra phán quyết ngăn chận sắc lệnh của ông Trump.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments