Saturday, February 4, 2023
spot_img

Chánh Án cho phép “Nhóm Trump” lượng định các tài liệu đã bị thu giữ tại Mar-A-Lago

Cali Today News – Một chánh án của tòa án liên bang đã yêu cầu nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump chỉ định một chuyên gia pháp lý đặc biệt (special master) để xem xét các tài liệu bị FBI thu giữ trong cuộc khám xét nhà của ông Trump ở Florida vào tháng trước.
Một chánh án liên bang hôm thứ Hai đã tuyên bố chấp thuận yêu cầu của đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump về việc bổ nhiệm một chuyên gia pháp lý đặc biệt (special master) để xem xét các tài liệu bị FBI thu giữ từ nhà ông ở Florida vào tháng trước và cũng tạm thời ngăn chận Bộ Tư pháp sử dụng các hồ sơ này cho mục đích điều tra.
Aileen Cannon
Quyết định của Chánh Án Liên Bang Aileen Cannon đã bất chấp sự phản đối của Bộ Tư pháp, khi bộ này cho rằng một chuyên gia pháp lý bên ngoài (special master) là không cần thiết một phần vì các quan chức đã hoàn thành việc xem xét các tài liệu có khả năng được xếp vào loại đặc quyền. Trước đó, chánh án đã ra dấu hiệu của bà ta để chấp thuận một chuyên gia pháp lý bên ngoài (special master), hỏi một luật sư của Bộ trong các cuộc tranh luận trong tháng này, “Tác hại là gì?”
Việc bổ nhiệm chuyên gia pháp lý bên ngoài (special master) có khả năng làm chậm tiến trình điều tra của bộ về sự hiện diện của thông tin tuyệt mật tại Mar-a-Lago do chánh án chỉ thị rằng Bộ Tư pháp hiện tại không được sử dụng bất kỳ tài liệu thu giữ nào cho mục đích điều tra.
Nhưng không rõ là nó sẽ có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến bất kỳ quyết định điều tra nào hoặc kết quả cuối cùng của cuộc điều tra hay không.
Cannon, người được Trump đề cử vào ghế chánh án vào năm 2020, cho biết bà ta sẽ cho phép tiếp tục thẩm định rủi ro đối với các tài liệu do cộng đồng tình báo Mỹ tiến hành.
Các luật sư của Trump đã lập luận rằng một chuyên gia pháp lý bên ngoài (special master) – thường là luật sư bên ngoài hoặc cựu thẩm phán – là cần thiết để bảo đảm việc xem xét hồ sơ độc lập trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8.
Họ nói rằng việc xem xét như vậy là cần thiết để bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài liệu nào được FBI thu hồi có thể được lọc ra và trả lại cho Trump và để bất kỳ tài liệu nào được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-khách hàng hoặc đặc quyền hành pháp cũng có thể được tách biệt khỏi phần còn lại của cuộc điều tra.
Bộ Tư pháp đã phản đối việc bổ nhiệm, nói rằng điều đó là không cần thiết vì Bộ đã xem xét các tài liệu có khả năng đặc quyền và xác định một số rất hạn chế các tài liệu có thể được nằm trong phạm vị đặc quyền của luật sư-khách hàng.
Bộ cũng cho biết Trump không có quyền đòi trả lại bất kỳ hồ sơ tổng thống nào đã được lấy đi từ khi ông không còn là tổng thống và các tài liệu do đó không thuộc về ông.
ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments