Thursday, December 1, 2022
spot_img

Chân dung nghi can gởi 14 bưu phẩm chứa bom nhắm vào Dân chủ

(CaliToday Tổng hợp) – Từ dấu vân tay và DNA để lại trên ba trong những bưu phẩm chứa bom, FBI đã lần ra nghi can đứng đằng sau ít nhất 14 quả bom ống tự chế được gởi đến CNN và các nhân vật Dân chủ tiêu biểu.

Cesar Sayoc – 56 tuổi – bị bắt giữ trong bãi đậu xe  tiệm Autozone ở Plantation, Florida. Ông ta bị cáo buộc 5 tội danh hình sự liên bang, gồm đe dọa chống lại các cựu Tổng thống và vận chuyển chất nổ. Theo Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions, nghi can có thể đối mặt với bản án lên đến 48 năm tù nếu bị phán quyết có  tội. Cáo trạng cho hay, nhà chức trách phát giác một dấu vân tay trên quả bom gởi cho Dân biểu Maxin Waters khớp với Sayoc, và mẫu DNA trên hai thiết bị gây nổ khác cũng khớp với ông ta.

Địa chỉ sinh sống của nghi can trong hồ sơ công cộng ghi khu chung cư cao cấp thành phố Aventura, Florida, gần một trạm bưu điện nơi những bưu phẩm chứa bom được gởi đi. Tuy nhiên, có vẻ như ông ta sống trong chiếc van trắng, dán đầy sticker ủng hộ ông Trump và hình ảnh đối thủ của ông Trump như bà Hillary, cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, cựu Tổng trưởng Tư pháp Eric Holder và Loretta Lynch, nhà sản xuất phim Michael Moore với chữ thập gạch chéo trên mặt và khẩu hiệu “CNN tệ hại – CNN Suck!” Nhà chức trách phủ tấm bạt xanh lên chiếc xe khi  chở chiếc xe này đi.

Sayoc ghi danh cử tri Cộng hoà vào năm 2016, và là cử tri ủng hộ ông Trump nhiệt thành. Trương mục mạng xã hội của nghi can đầy những thuyết âm mưu và phản đối cấp tiến. Trương mục Twitter của ông ta nhắc đến tên  George Soros 34 lần, Barack Obama 29 lần và Hillary Clinton 21 lần. Một mẩu tweet có hình ông Holder và ghi chú, “Người đàn ông này sát nhân vì những lý do chính trị và tránh được tội.”

Cesar Sayoc – 56 tuổi – bị bắt giữ trong bãi đậu xe  tiệm Autozone ở Plantation, Florida. Photo Credit: CNN

Một đoạn băng đăng trên trương mục Twitter của nghi can cho thấy ông ta tham dự buổi vận động tranh cử của ông Trump, phía sau lưng có tấm bảng “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại,” và đám đông đang hô lớn tên ông Trump. “Chúc mừng sinh nhật vị Tổng thống vĩ đại nhất Trump, Trump, Trump,” mẩu tweet ghi.

Vào ngày gói bưu phẩm chứa bom gởi đến nhà tỉ phú Soros, Sayoc lên mạng Twitter chỉ trích ông.

Trương mục Facebook của ông ta cũng đầy thông điệp ủng hộ ông Trump và chống đối cấp tiến.

Sayoc theo học trường cao đẳng Brevard, tham gia vào đội khúc cầu của trường và là thành viên tổ chức tôn giáo Canterbury Club.

Sayoc không xa lạ gì với lực lượng thực thi công lực với ít nhất 9 lần bị bắt giữ. Hồ sơ tiền án hình sự của ông ta dày cộm từ những năm thập niên 1990, từ ăn cắp, hành hung, gian lận, tàng trữ ma tuý, và đe doạ, kể cả đe doạ đánh bom.

Vào năm 2002, Sayoc nhận tội đe doạ đánh bom công ty điện, lãnh bản án tù giam lỏng. Theo hồ sơ nhà tù quận Miami-Dade, Sayoc gọi điện đến Florida Power and Light (FPL) doạ sẽ làm nổ tung công ty. “Sẽ tồi tệ hơn 9/11,” Sayoc nói, ông ta còn đe doạ, nếu bị cúp điện thì nhân viên FPL nói chuyện với ông sẽ gặp chuyện.

Sayoc làm tài xế giao hàng cho tiệm New River Pizza & Fresh Kitchen ở Fort Lauderdale được vài tháng trước khi bỏ việc vào tháng Giêng. Chiếc xe van ông ta lái giao pizza dán đầy những hình ảnh đáng quan ngại như mannequins cụt đầu, KKK, người da đen bị treo cổ, … nên nhà hàng yêu cầu ông ta phải đậu bên hông để người ta khỏi nhìn thấy. Mặc dù vẫn kiếm chuyện đồng nghiệp bằng những nhận xét và tin nhắn kỳ thị nhưng Sayoc không phải là người bạo lực, và ông ta  được xem là nhân viên đáng tin cậy, là tài xế tốt.

Nghi can gặp khó khăn về tài chánh, ông ta từng tuyên bố phá sản và đang nợ khoảng $17.000 đô.

Sayoc hiện đang bị giữ tại trung tâm FBI tại Miramar, Florida. Nhà chức trách liên bang dự tính sẽ chuyển nghi can sang Trung tâm Giam giữ Liên bang ở Miami trước khi ông ta ra hầu toà lần đầu vào thứ Hai tuần sau. Có nguồn tin cho biết, các công tố viên liên bang tại Manhanttan sẽ chịu trách nhiệm khởi tố nghi can này, và ông ta sẽ được đưa đến thành phố New York.

Có thêm 4 bưu phẩm đáng ngờ được phát giác vào hôm thứ Sáu gởi đến cho Thượng nghị sĩ Cory Booker (Dân chủ – New Jerseyy), cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ – California) và tỉ phú Tom Steyer – người đóng góp cho Dân chủ. Tất cả những người nhận bưu kiện bom đều là những tiếng nói bị ông Trump chỉ trích.

Giám đốc FBI Christopher Wray vào hôm nay cho biết, những gói bưu phẩm chứa bom này “không phải là trò đùa,” và ngoài kia vẫn còn những bưu phẩm tương tự.

Những người chỉ trích ông Trump cho rằng, giọng điệu chống Dân chủ và truyền thông của Tổng thống đã tạo ra bầu không khí bạo lực chính trị. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump tố cáo Dân chủ không công bằng khi đổ lỗi cho Tổng thống trong vụ đe doạ bom này.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments