Thursday, November 30, 2023
spot_img

Chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ

Tổng hợp – Tin mới từ Hoa Thịnh Đốn cho biết là hai lãnh tụ lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã đạt được một thỏa thuận thông qua ngân sách chi tiêu ngắn hạn trong 3 tuần lễ cho chính phủ, kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ trong cuối tuần qua đến sáng nay.

Thượng nghị sĩ (TNS) Schumer, lãnh tụ khối thiểu số, đã tuyên bố tại sàn Thượng Viện rằng “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu ngày hôm nay để mở cửa chính phủ trở lại.” Ông cũng cho biết là ông và TNS Mitch McConnell – lãnh tụ khối đa số Thượng Viện – đã có sự dàn xếp với nhau như thế.

Sau khi dự luật chi tiêu ngắn hạn được thông qua Thượng Viện, thì dự luật này sẽ quay trở lại Hạ Viện để thông qua.

Với thế đa số rõ rệt của Cộng Hòa, Hạ Viện sẽ thông qua một cách không khó khăn, dù cho hiện dân biểu Nancy Pelosi – trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện – dự tính bỏ phiếu chống. Nhiều dân biểu Dân Chủ cũng bỏ phiếu chống lại dự luật chi tiêu ngắn hạn này, thế nhưng, không đủ túc số phiếu cần thiết để chống lại dự luật này tại Hạ Viện.

TNS Chuck Schumer. Photo credit: AP

Sau khi được Hạ Viện thông qua, dự luật này sẽ được trình cho TT Trump phê chuẩn.
Fox News viết rằng phía Dân Chủ “nháy mắt” trước, có nghĩa là chấp nhận bỏ đi sự chống đối, sau khi Thượng Viện Cộng Hòa bảo đảm sẽ sớm đưa ra vấn đề di dân và DACA, cũng như bảo hiểm cho trẻ em.

TNS Chuck Schumer hứa sẽ có đủ phiếu để thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn, để đổi lấy những nỗ lực tức thì nhằm bàn thảo về một dự luật nhằm bảo vệ những di dân bất hợp pháp được đưa vào Mỹ lúc còn nhỏ được ở lại học hành và làm việc.

Trước đây, TT Obama đã ban hành sắc lệnh để cho phép những người này, mà con số có thể lên đến gần cả triệu người, được ở lại qua chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals). Thế nhưng, TT Trump chống đối và cho rằng TT Obama không có thẩm quyền ra sắc lệnh như thế.

TT Trump vào năm rồi đã tuyên bố là đầu tháng 3 tới sẽ kết thúc sự bảo vệ này, và có thể những người trong chương trình DACA sẽ có thể bị trục xuất.

Tuy nhiên, TT Trump cũng nói rằng ông ta cũng muốn bảo vệ những người trong chương trình DACA vĩnh viễn, với điều kiện trao đổi là quốc hội phải tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ – Mễ.

Và hậu quả chính phủ phải bị đóng cửa trong mấy ngày qua vì sự mâu thuẫn giữa Cộng Hoà và Dân Chủ về vấn đề này, và một số vấn đề khác nữa như bảo hiểm cho trẻ em…
Phía Cộng Hòa có 51 phiếu, trừ đi 2 phiếu chống đối, 1 phiếu vắng mặt của TNS McCain vì bệnh, còn lại 48 phiếu. Cộng Hòa có thêm 33 phiếu của Dân Chủ, vậy dự luật chi tiêu ngắn hạn được thông qua tại ThượngViện là 81 so với 18.

Dự luật này còn chờ Hạ Viện thông qua, và TT Trump ký phê chuẩn, kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ.

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img