Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ chấm dứt sự hiện diện trong thủ đô Seoul sau 70 thập niên

SEOUL (ABC NEWS) – Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sự hiện diện quân sự sau bảy thập niên tại thủ đô Seoul của Nam Hàn hôm thứ Sáu với một buổi lễ đánh dấu việc mở một trụ sở mới xa hơn phạm vi tầm bắn pháo binh Bắc Hàn.

Quân đội Hoa Kỳ được lệnh di chuyển đến Trại Humphreys, khoảng 70 km (45 dặm) về phía nam Seoul, sự di chuyển được soạn thảo trước đó rất lâu. Hầu hết các quân nhân đã chuyển đến địa điểm mới và Hoa Kỳ cho biết những người còn lại sẽ di chuyển vào cuối năm nay.

Quân đội Hoa Kỳ đã đóng bộ chỉ huy trung ương tại khu phố Yongsan trung tâm của Seoul kể từ khi lần đầu tiên đến Bán đảo Triều Tiên vào cuối Thế chiến II. Trại binh Yongsan Garrison là một biểu tượng của liên minh Mỹ-Nam Hàn nhưng sự đóng quân của quân đội Mỹ cũng là một nguồn ma sát lâu dài.

Nằm ở thành phố cảng phía tây Pyeongtaek và gần với một sân bay của Mỹ, 3,510 mẫu Anh mới (1,420 hecta) trị giá 11 tỷ đô la để xây dựng và là căn cứ lớn nhất ở nước ngoài của Hoa Kỳ. Nam Hàn đã trả khoảng 90% chi phí.

“Trụ sở trung ương này, trong khu hổn hợp của tổng hành dinh bao quanh, thể hiện sự đầu tư đáng kể trong sự hiện diện lâu dài của các lực lượng Mỹ tại Nam Hàn”, tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, cho biết trong lễ khai mạc. “Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sẽ vẫn là bằng chứng thiết thực của cam kết của Mỹ đối với liên minh.”

Photo Credit ABC NEWS

Trong một thông điệp được đọc tại buổi lễ, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng trụ sở trung ương chính là nền tảng của liên minh Mỹ-Nam Hàn.

“Khi mở một kỷ nguyên mới của bộ tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Pyeongtaek, tôi hy vọng rằng liên minh Mỹ – Nam Hàn sẽ phát triển vượt ra ngoài” liên minh quân sự “và” liên minh toàn diện “và trở thành” liên minh tuyệt vời “, ông Moon tuyên bố.

Việc dời bộ tư lệnh trung ương là một phần trong kế hoạch rộng lớn của Hoa Kỳ nhằm điều chỉnh 28.500 quân nhân và căn cứ của họ tại Nam Hàn thành hai trung tâm chính: một ở Pyeongtaek và một ở thành phố Daegu phía đông nam. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng họ muốn di chuyển ra khỏi các khu vực đông dân cư và nâng cao hiệu quả và sẵn sàng về quân sự.

“Chiến tranh hiện đại là tất cả về tập trung và triển khai lực lượng một cách nhanh chóng, và Pyeongtaek trong những điều khoản này có nhiều lợi thế vì nó thực sự có chức năng như một lối thoát, không giống như Yongsan, bị kẹt ở giữa một trung tâm dân số”, ông Yun Jiwon, một giáo sư ngành an ninh tại Đại học Pyeongtaek phát biểu.

Nó cũng đẩy các lực lượng Mỹ ra khỏi hàng trăm khẩu pháo binh của Bình Nhưỡng nhắm vào khu vực đô thị Seoul, mặc dù trại binh Humphreys vẫn đang trong tầm hoạt động của các loại vũ khí mới hơn, như đại bác 300 mm Bắc Hàn tiết lộ vào năm 2015.

Vùng đất được sử dụng bởi trại binh Yongsan sẽ được bàn giao cho Nam Hàn, hy vọng biến thành “Công viên Trung tâm” của Seoul.

Khu vực trại binh Yongsan đã bị chiếm đóng bởi các lực lượng nước ngoài kể từ cuối thế kỷ 19. Quân đội Trung Quốc đã sử dụng địa điểm này làm căn cứ của họ khi họ đến giúp ngăn chặn cuộc nổi dậy vào năm 1882. Quân đội Nhật Bản đã tiếp quản nó trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản từ 1910 đến 1945.

Quân đội Hoa Kỳ đã giải giới Nhật Bản sau khi họ thất bại trong Thế chiến II. Hầu hết quân đội Mỹ đã rút quân vào năm 1949 nhưng họ quay trở lại vào năm tới để chiến đấu cùng với Nam Hàn trong cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài ba năm. Năm 1957, quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn chính thức ra mắt tại trại binh Yongsan.

Trại Humphreys giống như một thành phố nhỏ của Mỹ. Nó có các trung tâm mua sắm lớn với các chuỗi cửa hàng như Taco Bell, Popeye’s và Starbucks, rạp chiếu phim, công viên nước và các trường tiểu học, và trung học trong khoảng cách đi bộ từ các tòa nhà chung cư, nơi những quân nhân và gia đình sống trong các căn nhà từ 3-5 phòng ngủ.

Ngọc Thạch (Theo ABC NEWS)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments