Thursday, January 26, 2023
spot_img

Mỹ chấm dứt đàm phán chính thức về kinh tế với Trung Quốc

Yahoo – Chính quyền TT Trump đã chấm dứt cuộc đối thoại kinh tế chính thức kéo dài một thập niên với Trung Quốc vì Hoa Kỳ tin rằng họ đang đi lùi trong việc mở cửa thị trường của mình cho sự cạnh tranh với nước ngoài. Ông David Malpass, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính nói rằng chính quyền “thất vọng” với Trung Quốc và “bởi vì không có con đường trở lại để định hướng thị trường, tôi đã ngưng cuộc đối thoại kinh tế với Trung Quốc”.

Thay vì tổ chức các cuộc thảo luận chính thức, Thứ Trưởng Steven Mnuchin thường xuyên nói chuyện riêng với các quan chức cao cấp ở Trung Quốc để định hướng lại chủ nghĩa tư bản thị trường tự do. “Một trong những điều chúng tôi đang làm là cố gắng giữ đường dây liên lạc…

Một viên chức Bộ Tài Chính hàng đầu cho biết ông không chính xác khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc đối thoại kinh tế chính thức với Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng  ông Steven Mukuchin vẫn tiếp tục thảo luận riêng với Trung Quốc.

Photo Credit: Bloomberg

Việc chấm dứt đã tạo ra sự hoang mang vào Chủ Nhật, vì tương lai của cuộc đối thoại vẫn chưa biết rõ. Những nhận xét của ông Malpass gợi ý rằng chính quyền ông Trump đã rời khỏi thủ tục chính thức để thuận lợi cho các cuộc đàm phán của ông Mukhin, nhưng không phải các quan chức Malpass cũng như Ty Ngân Khố Kho sẽ làm rõ tình trạng của các cuộc đàm phán. Ông Malpass từ chối cho biết liệu văn phòng tiến hành các cuộc đàm phán vẫn còn cởi mở, và thêm rằng quyết định về tương lai của các cuộc đối thoại vẫn chưa được quyết định.

Chính quyền ông Trump đã thất bại năm ngoái và kết thúc với cả hai bên không thể đưa ra một tuyên bố chung. Bế tắc xảy ra sau khi Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross mở đầu cuộc đàm phán bằng cách trách Trung Quốc về sự mất cân bằng thương mại với Hoa Kỳ

Ông Malpass đã phát biểu một ngày trước khi cuộc họp của nhóm 20 bộ trưởng tài chính ở Buenos Aires, nơi mà các chính sách của TT Trump nhằm tái cân bằng thương mại toàn cầu với lợi ích của Mỹ sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự. Hoa Kỳ đang áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm trong tuần này và đang xem xét kìm hãm các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ và áp đặt các phương sách chặn đứng sự bổ sung đối với hàng nhập khẩu.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments