Friday, December 9, 2022
spot_img

Chấm dứt DACA: Quốc hội CH chia rẽ với Tổng thống Trump

Washington (NBC News)  — Tổng thống Donald Trump sẽ đối diện với phản ứng dữ dội từ Quốc hội, trong đó có cả các nhà lập pháp đảng Cộng hoà, nếu chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn di dân lậu trẻ tuổi vào Mỹ khi còn vị thành niên.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà có tiếng nói trọng lượng tỏ ủng hộ DACA – Deferred Action for Childhood Arrivals – chương trình “hoãn  thi hành” hay “hoãn trục xuất” dành cho khoảng 800.000 người nhập cư lậu trẻ tuổi được chính phủ Obama thực thi từ năm 2012.

“Những người cố tình vào đất nước này bất hợp pháp phải lãnh hậu quả,” Thượng nghị sĩ Lankford (Cộng hoà – Oklahoma) tuyên bố trong thông báo gởi ra vào hôm nay. “Tuy nhiên, những người Mỹ chúng ta không buộc trẻ em di dân lậu chịu trách nhiệm cho những hành động của ba mẹ chúng,” thông báo ghi.

Tổng thống đang ngả về hướng chấm dứt DACA với 6 tháng trì hoãn để Quốc hội có thể chỉnh sửa lại chương trình này, theo hai nguồn tin cho NBC News hay. Quyết định này ban đầu được Politico tường trình, và có tin cho hay Tổng thống sẽ công bố vào ngày thứ ba, sau lễ Lao động.

Trong số những nhà lập pháp Cộng hoà phản đối có cả những đồng minh thân cận với ông Trump trong Quốc hội. Những người này đã công khai lên tiếng chống đối quyết định mà họ cho rằng là hình phạt bất công đối với những người chẳng làm gì sai trái. “Tôi nghĩ Tổng thống không nên, tôi tin đây là điều mà Quốc hội phải chỉnh sửa,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan bày tỏ ý kiến trong một buổi phỏng vấn truyền thanh vào tuần trước.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (Cộng hoà – Utah) – một trong những người bảo thủ luôn bênh vực ông Trump ở Thượng viện vào tuần trước cũng gởi ra thông báo ủng hộ việc duy trì chương trình DACA. “Tôi thúc giục Tổng thống đừng nên huỷ bỏ DACA, hành động này có thể làm rắc rối thêm một hệ thống cần giải pháp pháp lý lâu dài,” ông Hatch tuyên bố, “Cũng như Tổng thống, tôi lâu nay vẫn ủng hộ biện pháp thực thi cứng rắn hơn luật di trú hiện hành. Nhưng chúng ta cần giải pháp hiệu quả, lâu dài cho những cá nhân được nhập cư lậu vào Mỹ khi còn bé, hoàn toàn không phải lỗi của họ.”

Những người Cộng hoà khác, trong đó có cả Thượng nghị sĩ sey Graham (Cộng hoà – South Carolina) luôn chỉ trích ông Trump – bày tỏ ủng hộ một biện pháp cần thiết ngăn chặn quyết định được cho là “quá đáng.” “Nếu Tổng thống Trump đưa ra quyết định chấm dứt chương trình, chúng tôi sẽ phải tìm ra biện pháp pháp lý giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của họ,” ông Graham gởi ra thông báo vào thứ hai.

Trong khi đó, ông Steve King – vị Dân biểu cứng rắn về vấn đề di trú – muốn chấm dứt chương trinh DACA ngay lập tức. Ông bày tỏ ý kiến trênn Twitter, cho rằng hoãn 6 tháng là “sự tự  sát của đảng Cộng hoà,” cho Cộng hoà cơ hội thúc đẩy “chương trình ân xá.”

Các viên chức Cộng hoà từ 10 tiểu bang do Tổng biện lý Texas Ken Paxton dẫn đầu đang đe dọa sẽ khởi kiện nếu ông Trump không chấm dứt chương trình. Ngược lại, Thống đốc New York Andrew Cuomo và Tổng Biện lý tiểu bang Eric Schneiderman vào hôm nay tuyên bố sẽ khởi kiện nếu DACA bị chấm dứt. Phía Dân chủ đang đoàn kết, tập hợp lực lượng tìm cách bảo vệ chương trình này. Theo  Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, tước mất sự bảo vệ pháp lý khỏi 800.000 người trẻ tuổi được nuôi dưỡng ở đất nước này thì hoàn toàn đi ngược lại với giá trị quốc gia.

Vấn đề DACA sẽ được đưa vào chương trình nghị của Quốc hội sự vốn đã dày đặc trong mùa thu này. Những vấn đề quan trọng cần phê chuẩn là gói cứu trợ bão Harvey, ngân sách chính phủ vượt quá hạn chót đóng cửa và nâng nợ trần.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments