Thursday, January 26, 2023
spot_img

Chấm dứt DACA: Mexico “đáng tiếc,” sẽ hỗ trợ công dân hồi hương

Mexico City (Reuters) – Chính phủ Mexico vào hôm nay bày tỏ “đáng tiếc sâu sắc” trước quyết định chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ khi còn là vị thành niên của Tổng thống Donald Trump.

Láng giềng phía Nam Hoa Kỳ sẽ tăng cường nỗ lực bảo đảm bảo vệ quyền lợi đối với những người nhập cư lậu trẻ tuổi gốc Mexico, thông báo từ Bộ Ngoại giao Mexico cho hay.

Khoảng 800.000 di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ đã được chương trình DACA – Deferred Action for Childhood Arrivals – bảo vệ khỏi bị trục xuất. Phần lớn trong số này, khoảng 625.000, là người gốc Mexico, theo Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carlos Sada.

Photo Courtesy: AP

“Họ là những trường hợp đặc biệt … Quyết định này gây xáo trộn cho cả Mỹ và Mexico,” ông Sada tuyên bố tại buổi họp báo ngay sau khi chính phủ Mỹ công bố chấm dứt chương trình. Ông kêu gọi một giải pháp tức thì dành cho các “dreamers” – những người di dân lậu trẻ tuổi hiện đang đối mặt với trục xuất. Mexico sẽ mở rộng vòng tay đón chào những ai chọn hồi hương, chính phủ sẽ hỗ trợ công ăn việc làm, tài chánh và giáo dục, Thứ trưởng cho hay.

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt DACA

Hoa Kỳ công bố việc chấm dứt DACA trong ngày cuối cùng của cuộc đàm phán Hiệp ước Tự do Thương mai Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại thủ phủ Mexico. Quyết định của Tổng thống Mỹ đưa thêm áp lực vào bầu không khí vốn dĩ đã căng thẳng tại cuộc đàm phán.

DACA có hiệu lực vào tháng 6 năm 2012, sau sắc lệnh di trú của Tổng thống Barack Obama. Chương trình cho phép những người trẻ vị thành niên không có giấy tờ hợp pháp nhập cư vào Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 có thể được tạm hoãn trục xuất và được cấp giấy phép làm việc tạm thời trong 2 năm. Chương trình này có thể gia hạn sau 2 năm, và không giúp đương sự trở thành công dân hợp pháp.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments