Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Để chai nước nhựa trong xe dưới thời tiết nắng nóng có thể gây cháy

(CNYCentral) – Trong khi rất nhiều nơi ở Mỹ đang chịu thời tiết nắng nóng, nhà chức trách nhắc nhở người dân đừng nên để chai nước nhựa trong xe, trực tiếp dưới nắng mặt trời.

Theo nhân viên cứu hoả Jay Symonds ở New York, để chai nước nhựa trong xe, trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời có thể gây phát lửa chỉ trong vài phút. “Nước và nhựa tạo ra ảnh hưởng khuếch đại, và có thể đốt cháy một miếng vải hoặc một miếng nhựa.”

Symonds dùng một miếng giấy, để một chai nước đầy dưới nắng mặt trời sao cho phản chiếu vào miếng giấy, và quả thật, cuối cùng miếng giấy bắt lửa. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong xe.

Sau vài phút chờ cho mực trên mảnh giấy tan chảy, có chút màu nâu mặt phía sau tờ giấy, Symonds giải thích, “Những gì vừa xảy ra cho chúng ta câu trả lời về chuyện hoang đường rằng người ta có để đốt một chiếc xe chỉ bằng một chai nước đầy.”

Nhưng phải là một chai nước đầy. “Nhiệt độ gây phát lửa của những vật đó khoảng 400 độ F, vì vậy cần có thời gian đến mức đó, bên cạnh độ ẩm thấp, nhiệt khô, thì khả năng sẽ phát cháy, nhưng phải là chai nhựa đầy nước,” Symonds nói.

Nhà chức trách cứu hoả khuyến cáo người dân nên trữ nước đóng chai nhựa trong cốp xe, tránh trực tiếp dưới ánh mặt trời, hoặc trong thùng đá giữ lạnh.

Hương Giang (Theo CNYCentral)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT