CDC: Một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã tiêm được ít nhất một liều vắc xin COVID-19

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm được ít nhất một liều vắc-xin coronavirus .

Trên toàn quốc , hơn 128 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi, với hơn 82 triệu người được tiêm chủng đầy đủ một trong ba loại vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, CDC cho biết.

Nhìn chung, 49,7%  người trưởng thành ở Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, theo dữ liệu , và gần 1/3 được tiêm chủng đầy đủ.

Cột mốc quan trọng này diễn ra một ngày sau khi CDC thông báo rằng 30% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, một tỷ lệ có thể sẽ tăng nhanh trong vài tuần tới sau quyết định của Tổng thống Biden về việc tất cả người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đều đủ điều kiện sử dụng vắc xin vào thứ Hai.

Ba loại vắc xin đã nhận được sự cho phép khẩn cấp tại Hoa Kỳ – do Pfizer và BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson tiêm chủng – mặc dù các viên chức liên bang trong tuần này đã khuyến nghị tạm dừng việc sử dụng vắc xin Johnson & Johnson do sáu trường hợp được báo cáo về cục máu đông.

Các nhà khoa học của Johnson & Johnson hôm thứ Sáu cho biết hiện “không đủ” bằng chứng về “mối quan hệ nhân quả” giữa vắc-xin một liều và cục máu đông não được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não. Việc tạm dừng do Hoa Kỳ khuyến nghị đã làm dấy lên lo ngại về tiến độ phân phối vắc xin cũng như sự do dự của vắc xin.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Sáu rằng một hội đồng cố vấn độc lập sẽ họp lại vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về việc có nên tiếp tục tạm dừng tiêm  Johnson & Johnson hay không.

Việc tạm dừng phân phối đã có tác động đến nhận thức của công chúng về vắc-xin, với một cuộc thăm dò của Economist-YouGov được công bố hôm thứ Năm cho thấy chỉ 37% cho thấy rằng họ tin rằng việc tiêm chủng là an toàn, giảm so với 52% những người đã nói như vậy trước khi công bố.

Bất chấp những lo ngại về độ an toàn của vắc xin, Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia, cho biết hôm thứ Tư rằng ông tin rằng việc dừng tiêm vắc xin thực sự có thể giảm bớt sự do dự vắc xin bằng cách cho thấy các cơ quan liên bang đang coi trọng vấn đề an toàn vắc xin như thế nào.

Các số liệu tiêm chủng cập nhật được công bố hôm thứ Bảy được đưa ra sau khi các viên chức thúc đẩy nhiều người dân trên khắp đất nước đi tiêm chủng. Fauci nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng từ 70% đến 85% dân số Mỹ sẽ cần được tiêm phòng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng

Mỹ đã phân phối vắc-xin hiệu quả hơn một số quốc gia khác, đặc biệt là ở châu Âu, nơi Tổ chức Y tế Thế giới hồi đầu tháng cho biết việc triển khai vắc-xin “chậm đến mức không thể chấp nhận được.”

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ngay cả trong bối cảnh gia tăng các ca tiêm chủng, các ca bệnh và tử vong trên toàn cầu vẫn tiếp tục kéo dài, với việc thế giới đã vượt qua 3 triệu ca tử vong liên quan đến coronavirus vào thứ Bảy, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Mỹ có số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo nhiều nhất cho đến nay so với bất kỳ quốc gia nào với hơn 566.000 người, tiếp theo là Brazil với hơn 368.000 người chết và Mexico với hơn 211.000 người.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus