Wednesday, February 8, 2023
spot_img

CDC hướng dẫn các tiểu bang chuẩn bị chích ngừa COVID 19 vào đầu tháng 11

(New York Times) – Cơ quan Quản trị và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gởi thư yêu cầu các viên chức y tế của tất cả 50 tiểu bang và 5 thành phố lớn, chuẩn bị phân phối thuốc chủng ngừa virus corona cho nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. 

Vào lúc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy khả năng có vaccine trong năm nay, CDC đã đặt ra kịch bản kỹ thuật cho viên chức y tế các tiểu bang đối với loại vaccine A  và vaccine B. 

Hướng dẫn mới của CDC là dấu hiệu mới nhất của cuộc chạy đua tăng tốc để có được thuốc chủng ngừa nhằm ngăn chặn đại dịch đã tước đi sinh mạng của hơn 184.000 người Mỹ. Tài liệu này được gởi ra cùng ngày Tổng thống trong bài diễn văn chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa vào thứ 5 tuần trước đã cho quốc gia hay, thuốc chủng ngừa virus corona có thể có mặt trên thị trường trước cuối năm nay. 

Trong tuần vừa qua, cả Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – và Tiến sĩ Stephen Hahn – Giám đốc Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm – trong các buổi phỏng vấn đều cho biết, thuốc chủng ngừa có thể có cho một số nhóm nhất định trước khi thử nghiệm lâm sàng hoàn tất, nếu số liệu  hoàn toàn tích cực. 

Giới chuyên viên y tế công cộng đều đồng tình rằng, các cơ quan chính phủ ở mọi cấp nên nhanh chóng chuẩn bị chích ngừa rộng lớn lớn và phức tạp cho hàng trăm triệu người dân Mỹ cuối cùng rồi cũng diễn ra. Nhưng khả năng tung vaccine ra vào cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 đã nhấn mạnh những quan ngại rằng chính phủ ông Trump đang tìm cách gia tốc phân phối vaccine – hoặc đơn giản cường điệu loại vaccine có khả năng – trước ngày bầu  cử 3 tháng 11. 

Đối với một chính phủ vốn dĩ đã vật lộn với những khó khăn trong việc khống chế virus corona, thì việc phân phối hàng triệu liều thuốc chủng ngừa phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 và cung cấp trước tiên hết cho những nhóm dân có nguy cơ cao thông qua hệ thống y tế yếu kém, phân khúc sẽ là một thách thức vô cùng to lớn. Thậm chí hướng dẫn của CDC thừa nhận rằng dự tính của họ chỉ là giả thuyết, và dựa trên nhu cầu phải bắt đầu tổ chức ngay lập tức nỗ lực trên nếu FDA cho phép sử dụng một hoặc 2 loại vaccine trong năm nay. 

Kế hoạch của CDC đưa ra những chi tiết kỹ thuật cho hai ứng cử viên được gọi là Vaccine A và Vaccine B, bao gồm những yêu cầu vận chuyển, pha trộn, bảo quản và quản lý. Những đặc điểm kỹ thuật này khớp với hai sản phẩm của Pfizer và Moderna đang được thử nghiệm lâm sàng đại trà. Vào ngày 20 tháng 8, Pfizer cho hay, công ty đang “đi đúng hướng” để được chính phủ thẩm tra “vào đầu tháng 10 năm 2020.” 

Ba bộ tài liệu được gởi cho các viên chức y tế công cộng ở tất cả các tiểu bang và lãnh thổ cũng như các viên chức ở New York, Chicago, Philadelphia, Houston và San Antonio vào ngày 27 tháng 8. Tài liệu vạch ra những kịch bản chi tiết việc phân phối hai loại ứng cử viên vaccine, mỗi một loại đòi hỏi 2 mũi chích cách nhau vài tuần, tại bệnh viện, phòng khám, và các cơ sở y tế khác, những nơi có thể dễ dàng tiếp cận vào nhóm mục tiêu đầu tiên. 

Hướng dẫn lưu ý, các chuyên viên y tế, gồm nhân viên chăm sóc y tế tại các cơ sở dưỡng lão sẽ nằm trong nhóm được chích ngừa đầu tiên, cùng với nhân viên thiết yếu và nhân viên an ninh quốc gia. Người dân từ 65 tuổi trở lên, cũng như người Mỹ bản địa và những người từ sắc dân thiểu số, tất cả cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm virus cao sẽ được ưu tiên chích ngừa trước. 

Hương Giang (Theo NY Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT