Tuesday, January 31, 2023
spot_img

CDC: gần 50 người chết liên quan đến vaping

Các viên chức y tế ở Mỹ báo cáo sự gia tăng các bệnh về phổi và tử vong liên quan đến vaping . Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm rằng có 47 người chết và 2.290 bệnh.

Những con số mới nhất từ ​​CDC cho thấy cuộc khủng hoảng đang gia tăng với hơn 100 trường hợp mới được báo cáo và thêm năm trường hợp tử vong kể từ tuần trước. 

Các viên chức y tế cũng đang mô tả một loại chấn thương phổi khác ở một bệnh nhân ở Canada. Trường hợp của ông đã được công bố vào thứ năm trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada.

Nam thanh niên 17 tuổi phải nhập viện 47 ngày vào mùa xuân năm ngoái. Sau khi nhập viện, tình trạng của anh nhanh chóng xấu đi.

Tiến sĩ Karen Bosma, người đã giúp điều trị bệnh nhân trong ICU tại Trung tâm Khoa học Y tế Luân Đôn ở Ontario, cho biết: “Nếu không dùng máy hỗ trợ sự sống, anh ấy đã qua đời vì căn bệnh đó”.

Chẩn đoán có khả năng là một tổn thương phổi hiếm gặp được gọi là viêm tiểu phế quản.

Nguyên nhân viêm tiểu phế quản là do virus hợp bào (respiratory syncytial virus) gây ra. RSV là một loại virus phổ biến lây nhiễm ở mọi trẻ em dưới 2 tuổi. Các đợt bùng phát bệnh nhiễm virus RSV thường xảy ra mỗi mùa đông. Viêm phế quản cũng có thể được gây ra bởi các loại virus khác, bao gồm những loại gây ra bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Trẻ sơ sinh có thể được tái nhiễm RSV vì có ít nhất hai chủng.

Đây là lần đầu tiên các viên chức y tế nhìn thấy loại chấn thương này từ vaping. .

Một số tổ chức y tế đã kêu gọi quy định chặt chẽ hơn về vaping. Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc  vào thứ Sáu để giải quyết những lo ngại về vaping ở những người trẻ tuổi, bao gồm cả việc sử dụng các sản phẩm có hương vị

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments