Saturday, December 3, 2022
spot_img

CDC đưa ra cảnh báo khẩn cấp: Phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hôm thứ Tư đã ban hành hướng dẫn mạnh mẽ nhất cho đến nay kêu gọi phụ nữ mang thai tiêm vắc xin chống lại Covid-19.

Hướng dẫn này được đưa ra vì hơn 1/4 triệu trường hợp mắc bệnh Covid ở phụ nữ mang thai đã được báo cáo, 22.000 người trong số họ phải nhập viện, theo CDC.

CDC cho biết tổng cộng 161 phụ nữ mang thai đã chết vì Covid, với 22 trường hợp tử vong chỉ trong tháng 8.

Tuy nhiên, chưa đến 1/3 phụ nữ mang thai đã được tiêm chủng, cơ quan này báo cáo.

Thông báo mới nhằm tăng cường hướng dẫn trước đó của CDC được ban hành vào tháng trước, khi cơ quan này lần đầu tiên khuyên phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin.

Mang thai cũng được coi là một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. (Hướng dẫn áp dụng cho những phụ nữ đang cố gắng mang thai, cũng như những người mới sinh con hoặc những người có thể đang cho con bú.)

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị các biến chứng của Covid. Đáng chú ý, những biến chứng này đã xảy ra ở những phụ nữ không được tiêm chủng.

Một biến chứng của Covid khi mang thai là sinh non, khiến trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm.

Nhìn chung, trẻ sinh non có nhiều khả năng bị tổn thương chức năng hô hấp do phổi kém phát triển. Nhưng nếu một đứa trẻ sinh non với phổi kém phát triển kết thúc với Covid, (có thể do tiếp xúc với người mẹ sau khi sinh), trẻ sơ sinh đó có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp khác.

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số bệnh nhân Covid trẻ tuổi nhất cần được đặt máy thở.

“Tôi đặc biệt khuyến khích những người đang mang thai hoặc đang cân nhắc mang thai nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về lợi ích bảo vệ của vắc xin Covid-19 để giữ an toàn cho thai nhi và bản thân họ,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố.

Các bác sĩ nói rằng việc truyền đạt những nguy cơ của Covid cho phụ nữ mang thai là không dễ dàng và cũng không đơn giản. Nhiều phụ nữ như vậy không thích tiêm vắc-xin , đôi khi trở thành con mồi của những thông tin sai lệch về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy không tăng nguy cơ sẩy thai sau ít nhất một liều vắc xin Moderna hoặc Pfizer-BioNTech. Tỷ lệ sẩy thai của khoảng 2.500 phụ nữ trong nghiên cứu này ngang bằng với tỷ lệ dự kiến ​​trong dân số chung.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments