Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm thứ Hai đã đưa Nga vào danh sách cảnh báo du lịch COVID-19 cao nhất

CDC đã chỉ định Nga là “Cấp độ 4: COVID-19 Rất cao”, nghĩa là quốc gia này đã có hơn 500 trường hợp nhiễm COVID-19 trên 100.000 người trong 28 ngày qua.

Bỉ cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao nhất.

“Tránh đi du lịch đến những điểm đến này. Nếu bạn phải đi đến những điểm đến này, hãy đảm bảo rằng bạn đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi đi du lịch”, trang web của cơ quan này cho biết về các quốc gia cấp bốn.

Chỉ trong tuần trước, Nga đã có 40.251 ca nhiễm coronavirus mới chỉ trong một ngày, đánh dấu một kỷ lục mới của đất nước trong suốt thời gian xảy ra đại dịch.

Nga cũng lập kỷ lục mới về số ca tử vong do COVID-19 với 1.163 ca tử vong vào thứ Sáu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp cận phần lớn đại dịch bằng một chiến lược tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên, dịch bệnh tăng cao gần đây đã khiến ông ra lệnh cho hầu hết công nhân ở nhà trong một tuần từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11 trong nỗ lực giảm thiểu sự lây lan tiếp tục của virus. Đối với một số vùng của Nga có tỷ lệ lây nhiễm đặc biệt cao,  ở nhà sẽ kéo dài hơn.

Chỉ 33% người Nga được tiêm phòng, theo thiết bị theo dõi COVID-19 của Đại học Johns Hopkins .

“Chỉ có hai cách để vượt qua giai đoạn này – ốm hoặc tiêm vắc xin”, ông Putin nói vào tháng trước. “Tốt hơn hết hãy tiêm vắc xin, tại sao phải đợi bệnh rồi mới để lại hậu quả nặng nề? Hãy có trách nhiệm và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho người thân  của mình”.

TTH