Wednesday, December 7, 2022
spot_img

CDC: ‘Chúng tôi đã bị bịt miệng’

Trong những tuần đầu tiên của sự bùng phát coronavirus của Hoa Kỳ, các nhân viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã theo dõi số lượng lây truyền ngày càng tăng ở Châu Âu và các nơi khác, và đề xuất một lời khuyên toàn cầu về những nguy cơ của du lịch hàng không.

Nhưng khoảng một tuần trôi qua trước khi cảnh báo được đưa ra công khai -khoảng 66.000 khách du lịch châu Âu đang bay vào phi trường Mỹ mỗi ngày .

Sự chậm trễ, chi tiết trong các tài liệu mà CNN có được, là bằng chứng mới nhất nổi lên về việc mất kết nối ngày càng tăng giữa CDC và Tòa Bạch Ốc

Trong các cuộc phỏng vấn với CNN, các viên chức CDC cho biết những nỗ lực của cơ quan họ trong việc đáp ứng phối hợp với đại dịch Covid-19 đã bị Tòa Bạch Ốc cản trở bởi những quyết định của chính trị thay vì khoa học.

Căng thẳng gia tăng giữa lãnh đạo CDC và Tòa Bạch Ốc  là một câu chuyện dài được các phương tiện truyền thông mổ xẻ trong nhiều tuần qua. Nhưng bây giờ, các nhân viên và cấp cao hơn trong cơ quan – sáu người trong số họ đã nói chuyện với CNN cho câu chuyện này – đang bắt đầu nói lên sự bất bình của họ. Sáu người đó nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù.

“Chúng tôi đã bị bịt miệng”, một viên chức CDC hiện tại cho biết. “Điều khó khăn là nếu chúng ta hành động sớm hơn với những gì chúng ta biết và đề nghị, chúng ta sẽ cứu được mạng sống “

Một viên chức cấp cao của CDC nói với CNN rằng cơ quan này cũng đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc về sự lây lan nhanh chóng của virus trên khắp châu Âu, nhưng “Tòa Bạch Ốc lại tập trung vào Trung Quốc và không muốn chọc giận châu Âu … mặc dù đó là nơi mầm bệnh lây nhiễm”

Đầu tháng này, CNN đã báo cáo rằng chính quyền Trump đã từ bỏ các hướng dẫn do CDC soạn thảo để mở lại Hoa Kỳ; Các hướng dẫn của CDC nghiêm ngặt và chi tiết hơn so với bản đồ đường đi của Tòa Bạch Ốc để trở lại bình thường.

Một nhân viên của CDC cho biết một mối lo ngại bao trùm là công việc khoa học của cơ quan này đang lấy đi và bị thế cho mưu đồ chính trị.

“Thông điệp chúng tôi nhận được trong các chính quyền trước đây là, các bạn là các nhà khoa học. Còn bây giờ nếu bạn là nhà khoa học mà  đang cung cấp  mâu thuẫn với một mục tiêu chính sách cụ thể, thì chúng tôi là kẻ phá hoại.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments