Sunday, January 29, 2023
spot_img

CBP yêu cầu kiểm tra y tế sau cái chết của đứa trẻ di dân thứ hai

AP – Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) đã ra lệnh phải cho kiểm tra sức khỏe cho từng em di dân lậu, sau khi một em bé 8 tuổi từ Guatemala thiệt mạng, đây là đứa trẻ di dân thứ nhì thiệt mạng trong nhà giam trong tháng 12 năm nay.

Em bé này được xác nhận tên là Felipe Gomez Alonzo, cùng với cha của mình là ông Agustin Gomez, bị giam trong nhà tù của CBP trong tháng 2 năm nay, sau khi một nhân viên khám phá thấy em bé ho và hai mắt sáng rực, đã mang em bé vào bệnh viện hai lần, nhưng không qua khỏi.

CBP cho biết họ cần sự giúp đỡ của các cơ quan khác như Bộ Y Tế và cơ quan liên bang FEMMA nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho di dân lậu, sau khi đánh giá là nhu cầu về kiểm tra sức khỏe của di dân sẽ tăng cao.

Một phát ngôn nhân của CBP không thể cho báo chí biết con số chính xác hiện nay cơ quan này đang giam giữ bao nhiêu trẻ em di dân trong hệ thống nhà giam của họ, nhưng do làn sóng di dân lậu gia tăng, hiện nay mỗi tháng CBP phải nhận nhiều ngàn em, đi một mình hay đi với thân nhân.

Photo Credit: AP

Các luật sư tranh đấu cho di dân và các nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích CBP kịch liệt sau cái chết của em Felipe. Thi thể của em gái Jakelin Caal, 7 tuổi, cũng qua đời trong tháng 12, đã được trao trả lại cho thân nhân em ở Guatemala an táng.

Bà Margaret Huang, Giám Đốc cơ quan Ân Xá Quốc Tế của Hoa Kỳ, nhận xét là ‘chính sách tàn bạo của chính phủ Trump đối với di dân lậu và ngưòi tìm kiếm quy chế tị nạn ở các cửa biên giới cần phải dừng lại ngay lập tức, trước khi lại có thêm trẻ em di dân bị di hại trong các nhà tù’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments