Friday, January 27, 2023
spot_img

CBO: thâm thủng ngân sách sẽ vượt 1 ngàn tỉ đô la vào năm 2020

Bloomberg – Thâm thủng ngân sách Hoa Kỳ sẽ đạt đến con số 1 ngàn tỉ đô la vào năm 2020, tức 2 năm sớm hơn dự kiến và các chương trình cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu của chính phủ Trump vẫn không thúc đầy kinh tế Mỹ nhanh chóng trên đường dài được.

Đó là những dự đoán do cơ quan Congresionnal Budget Office (CBO) của Quốc Hội đưa ra hôm nay, theo đó con số chi xài sẽ vượt qua con số thu vào là 804 triệu đô la trong niên khóa tài chính sẽ chấm dứt vào ngày 30 tháng 9 trong năm nay, tức cao hơn con số dự đoán là 563 triệu đô la khá nhiều.

Đối với năm tài chính năm 2019 thì thâm thủng ngân sách sẽ đạt 981 triệu đô la, với với con số dự đoán trước đây là 689 triệu đô la.

Nếu báo cáo của CBO trước đây, vốn xuất hiện vào tháng 6 năm 2017, tiên đoán thâm thủng ngân sách quốc gia sẽ đạt con số ngàn tỉ đô la vào năm 2022 thì có phần chắc chắn con số trong thực tế trong năm đó sẽ cao hơn khá nhiều.

Photo credit: Bloomberg

Tổng số thâm thủng tích tụ, tức là tính luôn ảnh hưởng các luật cải cách thuế và tiêu xài, sẽ vọt tới 11.7 ngàn tỉ đô la từ năm 2018 đến năm 2027, tức là cao hơn khoảng 1.6 ngàn tỉ đô la con số mà COB dự báo trong tháng 6 năm 2017.

CBO viết như sau: “Cải cách cắt giảm thuế và gia tăng trong chi tiêu sẽ tạo ra kích thích tài chính, và nâng cao chỉ số GDP, nhưng về lâu dài, các ảnh hưởng này sẽ gây sức ép lên lãi suất ngân hàng và lên giá cả trong xã hội”

Ngoài ra thâm thủng ngân sách còn được các chuyên gia tài chính dự đoán căn cứ lên số dân cao tuổi Hoa Kỳ sẽ gia tăng và chuyện này sẽ đè nặng lên các phí tổn y tế và hưu bổng không hề nhỏ.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments