Saturday, January 28, 2023
spot_img

CBO cảnh báo: cắt giảm thuế của Trump làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính

Tribune News Service – Cơ quan chuyên về ngân sách phi đảng phái CBO của Quốc Hội Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo là chính sách cắt giảm thuế của chính phủ khiến mức nợ công của chính phủ tăng rất mạnh và làm nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính thứ nhì cũng gia tăng.

CBO cho hay sau khi xem xét tình hình tài chính dài hạn của chính phủ, một bức tranh khá ảm đạm hiện ra vì mức thâm thủng tăng vọt trong những năm sắp đến, với mức nợ công sẽ cao hơn đến 152% so với mức tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ.

Keith Hall, Giám Đốc cơ quan CBO, tuyên bố: “Viễn ảnh về món nợ công to lớn ngày càng phình ra của Hoa Kỳ tạo ra nguy cơ có thật cho đất nước và khiến các nhà hoạch định chính sách sẽ gặp nhiều thách đố không nhỏ”

Vấn đề nổi bật nhất trong thập niên sắp tới lại phát xuất từ chuyện cắt giảm thuế từ cuối năm 2017, mà TT trump từng rêu rao sẽ kích thích phát triển kinh tế. Nhưng chuyện cắt giảm thuế khiến thâm thủng tăng thêm 2.3 ngàn tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

CBO còn cho hay cái vòng luẩn quẩn giá cả khi chính phủ phải cung cấp bảo hiểm y tế cho người cao niên và trợ cấp An Sinh Xã Hội lại càng làm cho vấn đề tài chính thêm nặng nề khó khăn.

Photo credit: LAT

Hiện nay mức nợ công của chính phủ liên bang đã lên cao nhất so với kích thước của cả nền kinh tế, kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay. Sau một vài năm có cải thiện khá trong nhiệm kỳ hai của cựu TT Obama nhờ kinh tế tăng trưởng, mức nợ công của chính phủ Trump lại tăng cao thêm.

Chỉ có hai cách làm giảm tình hình nguy hiểm này, đó là tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu thật mạnh tay, nghĩa là mức thuế phải được gia tăng thêm 17% (mỗi gia đình Mỹ phải chịu thọ thuế trung bình 2,000 đô la), hoặc chinh phủ phải cắt giảm 15% mức chi tiêu trong ngân sách.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments