Saturday, January 28, 2023
spot_img

CBO: Bảo phí ObamaCare tăng 20% nếu TT cắt tài trợ liên bang

(Reuters) – Bảo phí hàng tháng sẽ tăng 20% vào năm 2018 đối với những khách hàng mua bảo hiểm cá nhân trong chương trình ObamaCare nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện lời đe doạ cắt hàng tỉ Mỹ kim trợ cấp cho các công ty bảo hiểm, theo đánh giá của Văn phòng Ngân sách Quốc hội CBO. 

CBO cũng phát giác, việc chấm dứt các khoản trợ cấp trên đồng nghĩa với việc 5% người Mỹ sống trong những khu vực không có công ty bảo hiểm nào tham gia vào thị trường bảo hiểm cá nhân vào năm 2018. Tuy nhiên, cơ quan ước tính, đến năm 2020 sẽ có thêm các công ty bảo hiểm tham gia vì họ sẽ quan sát phản ứng của thị trường như thế nào nếu không có những khoản trợ cấp trên và hầu hết mọi người sẽ có thể mua được bảo hiểm.

TT Trump liên tục đe dọa sẽ cắt giảm nhiều tỉ đô la trong phần tài trợ cho các công ty bán bảo hiểm y tế cá nhân tham gia chương trình Obamacare. Các khoản tài trợ liên bang này nhằm đền bù cho các công ty bán bảo hiểm y tế đã giảm chi phí deductible (số tiền khách hàng phải tự gánh chịu), tiền co-pay, và chi phí out-of-pocket (số tiền khách hàng phải trả trong một năm) cho các khách hàng cho thu nhập trung bình và thấp. Hơn 7 triệu người tham gia chương trình Obamacare đủ tiêu chuẩn nhận tài trợ này.

Photo Courtesy: Reuters

Theo tính toán của Kaiser Family Foundation, đối với những người có thu nhập từ 150% đến 200% theo Định mức Nghèo khó Liên bang thì số tiền phải tự gánh (deductible) được giảm khoảng 809 đô la, tức tiết kiệm được $2,800 đô la mỗi năm nhờ khoản tài trợ này.

Trong năm 2018, các công ty bán BHYT cho hay họ tính toán sẽ nhận được tài trợ liên bang tổng cộng là 10 tỉ đô la từ chính phủ Trump. Nếu ông Trump cương quyết cắt tài trợ, họ cho hay bắt buộc sẽ tăng giá premiums hàng tháng cho thân chủ khá mạnh tay.

Văn phòng CBO cho hay họ sẽ “nghiên cứu ảnh hưởng đến giá premiums hàng tháng cho thị trường BHYT sẽ tăng ra sao khi tài trợ bị cắt, con số bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng, mức độ ổn định của thị trưởng BHYT, cũng như ảnh hưởng lên ngân sách liên bang ra sao”

Hiện nay người ta chưa rõ chính phủ Trump sẽ có quyết định ra sao vì một điều chắc chắn là bãi bỏ tài trợ cho các hãng bán BHYT, gánh nặng premiums sẽ khiến nhiều triệu người Mỹ không mua nổi BHYT nữa, đây sẽ lại là ‘một rủi ro chinh trị lớn’ cho Cộng Hòa.

Đào Nguyên (Tổng hợp từ Reuters và CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments