Wednesday, June 7, 2023
spot_img

CBO: Bãi bỏ ObamaCare sẽ tăng 32 triệu người không được bảo hiểm

WASHINGTON (USA Today Sport) — Dự luật mà Thượng viện sẽ đưa ra bỏ phiếu vào tuần sau nhằm bãi bỏ ObamaCare nhưng không có chương trình thay thế sẽ khiến cho thị trường bảo hiểm bất ổn, tăng bảo phí và tăng số người không được bảo hiểm lên 32 triệu, theo phân tích mới được văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố.

Trong khi huỷ bỏ hàng tỉ Mỹ kim tiền thuế mà ObamaCare dùng để mở rộng bảo hiểm cho thêm hàng triệu người Mỹ thì dự luật sẽ giảm thâm hụt $473 tỉ Mỹ kim trong 10 năm nhờ cắt giảm chi tiêu. Dự luật này tương tự như dự luật được Hạ viện và Thượng viện thông qua vào năm 2015 nhưng bị Tổng thống Barack Obama phủ quyết.

Dự luật ngay lập tức sẽ chấm dứt việc bắt buộc mua bảo hiểm y tế và loại bỏ trợ cấp liên bang giúp chi trả bảo hiểm cho người dân vào năm 2020, nhưng vẫn giữ quy định buộc các công ty bảo hiểm phải bảo hiểm một số mục, và yêu cầu họ không được từ chối bán bảo hiểm cho những người đang bị bệnh hoặc từ chối phí bảo hiểm căn bản dựa vào tình trạng sức khoẻ.

Photo Credit: AP

Kết quả là một nhóm người mua bảo hiểm cao tuổi hơn, bệnh hơn khiến cho các công ty bảo hiểm sẽ tăng phí bảo hiểm. Chi phí mua bảo hiểm có thể tăng 50% ngay sau khi các khoản trợ cấp bị loại, và có thể tăng gấp đôi trong 10 năm, theo ước tính của CBO.

Đối diện với số lượng khách hàng ít hơn với chi phí cao hơn, một số công ty bảo hiểm có thể sẽ ngưng bán bảo hiểm y tế. Khoảng nửa quốc gia có thể không có chọn lựa nào trong năm đầu tiên sau khi trợ cấp liên bang bị loại. Sau 10 năm thì 3 trong 4 người Mỹ có thể không thể mua bảo hiểm, theo CBO.

Trong hai năm, dự luật sẽ chấm dứt nguồn tiền liên bang bổ sung mà ObamaCare dành cho các tiểu bang để mở rộng Medicaid đến với những người có thu nhập cao hơn mức nghèo một chút.

Việc cắt giảm ngân sách và bãi bỏ mở rộng Medicaid, bên cạnh việc không bắt buộc các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ làm tăng đáng kể số người không có bảo hiểm y tế lên đến 32 triệu trong 10 năm. Đến năm 2016, khoảng 21% người Mỹ dưới 65 tuổi có thể sẽ không có bảo hiểm y tế, so với 10% nếu ObamaCare không thay đổi.

Cũng giống như lần trước, dự luật lần này sẽ ngăn không cho Planned Parenthood nhận ngân sách Medicaid trong một năm. Chính phủ liên bang đã ngăn không cho bệnh nhân Medicaid được phá thai, nhưng dự luật cũng sẽ ngăn không cho họ dùng Planned Parenthood để tránh thai, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm tình dục và các dịch vụ khác.

Hương Giang (Theo USA Today Sport)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT