Thursday, February 9, 2023
spot_img

CBO: 13 triệu người mất bảo hiểm nếu huỷ bỏ bắt buộc cá nhân mua bảo hiểm Obamacare

Vox.com – Văn phòng Cogressional Bubget Office (CBO) vừa đưa ra một bản báo cáo mới theo đó sẽ có thêm 13 triệu công dân Mỹ không có BHYT, nếu như điều khoản gọi là cá nhân mua bảo hiểm của chương trình Obamacare bị bãi bỏ.

Nếu chính phủ nhất định tiến hành bãi bỏ thì trong vòng 10 năm tới, chính phủ liên bang để dành được 338 tỉ đô la. Phía Cộng Hòa từng yêu cầu phải đưa vào phần hủy bỏ như thế vào dự luật cải tổ thuế nhằm tiết kiệm tiền cho chính phủ.

Theo tính toán của CBO thì đến năm 2019, sẽ có thêm 4 triệu người Mỹ mất BHYT, tức năm đầu của chuyện bãi bỏ như thế và đến năm 2027 thì con số này sẽ phình to ra tới 13 triệu người mất BHYT.

Điều khoản ‘individual mandate’ bắt buộc mỗi người dân Mỹ phải có BHYT hay sẽ phải trả tiền phạt, đó là chuyện chính phủ Obama tính toán nhằm thúc đẩy người trẻ và khỏe mạnh mua BHYT, vì nếu họ không mua BHYT thì phần premiums hàng tháng cho những ai mua BHYT sẽ tăng mạnh.

Photo Credit: Reuters

Văn phòng CBO tính toán là giá cả trung bình của premiums hàng tháng sẽ tăng thêm 10% nếu điều khoản này bị bãi bỏ. Tóm lại nếu điều khoản này bị bỏ thì có 3 chuyện xảy ra, đó là sẽ có ít người Mỹ hơn có BHYT, giá premiums sẽ tăng và chính phủ tiết kiệm được nhiều tiền.

Trước đây CBO đưa ra con số là nếu chuyện phạt như thế bị bãi bò thì sẽ có thêm 15 triệu người Mỹ mất BHYT và tiền tiết kiệm của chính phủ liên bang sẽ là 416 tỉ đô la.

Các quan sát viên cho là nếu Cộng Hòa thêm điều khoản lột bỏ này vào dự luật cải tổ thuế của họ thì ‘đột nhiên’ Quốc Hội sẽ có thêm gần 340 tỉ đô la, như thế họ sẽ còn cho cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân mạnh mẽ hơn, gia tăng phần khấu trừ thuế và tax credits nhiều hơn, vậy thì tại sao không làm?

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT