Saturday, November 26, 2022
spot_img

Câu hỏi để suy ngẫm:: Vì sao chương trình xóa nợ cho sinh viên tạm thời bị đình chỉ

Cali Today NewsCody Hounanian nộp đơn xin xóa nợ cho sinh viên ngay khi chương trình xóa nợ vừa bắt đầu đăng mẫu biểu trên website, ngày 14 tháng Mười vừa qua.  Là giám đốc điều hành trung tâm Student Debt Crisis Center, bản thân ông cũng đang thiếu nợ chính phủ, giống như 22 triệu sinh viên khác từng vay tiền của chính phủ để theo học đại học. Theo chương trình xóa nợ cho sinh viên của chính quyền Biden, sinh viên thiếu nợ có thể được xóa nợ số tiền lên đến $20,000 đô la.

Ông Hounanian nhận xét: “việc sốt sắng làm đơn xin xóa nợ của người sinh viên cho thấy họ mong muốn sự giúp đỡ của chính phủ đến mức nào, cũng như tâm trạng sung sướng của họ nếu như được xóa nợ.”.

Nhưng một tuần lễ sau, chương trình xóa nợ cho sinh viên bị tòa án ra lệnh phải đình chỉ bởi vì có vài vụ kiện quan trọng thách thức chương trình này. Các chuyên gia về luật pháp hoài nghi không rõ vụ kiện kiểu này  có thể làm đảo ngược chương trình xóa nợ cho sinh viên hay không? Hậu quả của nó có thể ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người. 

Hiện nay vụ kiện đang diễn ra ở Tòa Phúc Thẩm  của Khu Vực Tư Pháp số 8, và do sáu tiểu bang Cộng Hòa đứng ra khởi kiện. Họ lập luận rằng Tổng thống Biden đã vượt quá quyền hạn của mình, và do đó chương trình này trong tương lai sẽ làm tốn phí tiền đóng thuế của người dân. Một tiểu bang đó đòi kháng án về phán quyết của chánh án trong khi ông này bãi bỏ một vụ kiện vì thiếu căn bản pháp lý. Trong vụ kiện này, chánh án đòi hỏi nguyên đơn phải bị thương tật rõ ràng và cụ thể mới có thể đem ra kiện xin kháng án được. Tiền nợ của sinh viên không thể xóa được cho đến khi nào có phán quyết của tòa phúc thẩm.

Theo Giáo sư Tara Grove, dạy môn Luật ở đại học Texas thì vụ kiện này sẽ kéo dài lâu, và sẽ còn nhiều vụ kiện tương tự trong tương lai.

Bất kể hậu quả của vụ kiện này sẽ ra sao, chắc chắn rồi đây sẽ còn nhiều vụ kiện khác xảy ra để đình chỉ chương trình xóa nợ cho sinh viên. Hiện đang có rất nhiều tranh luận về chương trình xóa nợ cho sinh viên, bởi vì chương trình này của chính phủ Biden không có cơ sở pháp lý vững chắc, nhưng người chống đối chương trình cũng phải vất vả đi tìm cơ sở pháp lý để kiện xin tiêu hủy chương trình này. Sinh viên xin xóa nợ nên kiên nhẫn chờ đợi. Theo các chuyên gia luật pháp, một khi có người xin xóa nợ được, lúc đó chương trình này sẽ khó có thể bị lật ngược.

Trong lúc đó, Bộ Giáo Dục liên bang khuyên các sinh viên nên nộp đơn xin xóa nợ càng sớm càng tốt. Ông Hounanian nói: “Chúng tôi rất lạc quan, tự tin. Chúng tôi không muốn các sinh viên thiếu nợ lo âu về việc truy nguyên, theo dõi vô số vụ kiện, kể cả những vụ đã bị quăng vào thùng rác.”

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 2/11/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments