Câu hỏi để cùng suy ngẫm:  Vì Sao Sữa Dành Cho Em Bé Bị Khan Hiếm? 

Cali Today News – Cha mẹ có con nhỏ lúc gần đây phải lục lọi tìm kiếm trên mạng để mua sữa cho con em- loại baby formula – vì tình trạng khan hiếm sữa cho trẻ em đang xảy ra trên toàn quốc. Các cửa hàng không còn đủ sữa để bán. Họ giới hạn cha mẹ chỉ được phép mua một số lượng rất ít.  

Trong vài tuần lễ vừa qua, tình trạng khan hiếm sữa cho trẻ em trở nên trầm trọng hơn. Theo các nhà phân tích trong tổ chức Datasembly, kể từ cuối tháng Tư khoảng 40% số sữa dành cho trẻ em đã bán hết sạch. Tại một số tiểu bang, như ở Texas , khoảng hơn 50% sản phẩm sữa cho trẻ em đã bán hết. Hình ảnh trên báo chí truyền thông cho thấy các kệ hàng trống trơn không có sữa cho trẻ em để bán. Một số baby formula được đăng bán trên eBay với giá đắt gấp đôi giá thông thường. Đặc biệt những loại sữa dành cho những trẻ nhỏ bị dị ứng, hay có nhu cầu đặc biệt trong cơ thể lại càng khó kiếm hơn.   

Tình trạng khan hiếm sữa cho trẻ em không phải xuất phát từ một nguyên nhân mà thôi. Điều này cho thấy đặc điểm hết sức nguy hiểm của tình trạng khó khăn trong hệ thống cung ứng hàng tiêu dùng trên toàn thế giới -global supply chain-. Khi chuỗi cung cấp gặp khó khăn, bị hạn chế, có thể ảnh hưởng đối với những món hàng thiết yếu cho cuộc sống. Theo nhiều chuyên gia giải thích: Hệ thống cung cấp hàng tiêu dùng gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, sau khi những hạn chế vì bệnh dịch giảm bớt, nhu cầu tiêu dùng tăng lên, và không đủ hàng để cung cấp. Kế đến, chiến tranh ở Ukraine , khiến cho số cung của một số mặt hàng tiêu dùng không đủ. Sau cùng là tâm lý hoảng hốt, chạy vội đi mua hàng để tích trữ cũng đóng góp thêm vào tình trạng khan hiếm hàng dự trữ.  

Vấn đề khan hiếm sữa cho trẻ em đột nhiên trở nên trầm trọng thêm khi công ty Abbott Laboratories đóng cửa nhà máy sản xuất chính ở Michigan , và ra thông báo thu hồi tháng Hai. Họ phải thu hồi một số sữa có thể đã bị nhiễm độc. Công ty Abbott là nhà sản xuất của một số nhãn hiệu sữa chính cho trẻ em. Theo cơ quan Quản trị Thực Phẩm và Thuốc – FDA- có bốn em bé bị ngã bệnh, trong đó có hai em bị chết, vì dùng sữa của nhà máy này. Hồi tháng Ba cơ quan FDA công bố phúc trình điều tra sơ khởi. Họ nói rằng công ty Abbott đã thiếu sót trong việc duy trì điều kiện vệ sinh trong nhà máy. Tuy nhiên, sau đó, công ty Abbott viện dẫn một biên bản điều tra khác của cơ quan FDA cho thấy không có mối liên hệ giữa loại vi trùng tìm thấy trong trẻ em bị bệnh với loại sữa các em được cho uống. Công ty Abbott là nhà cung cấp chính cho các gia đình có con nhỏ đang hưởng trợ cấp phúc lợi của tiểu bang.   

Công ty Abbott nói rằng họ đang làm việc chặt chẽ với cơ quan FDA để có thể mở cửa lại phân xưởng ở Michigan, trong lúc đó, họ cho tăng các chuyến hàng chở sữa từ một nhà máy khác của công ty ở bên Ái Nhĩ Lan đem qua Mỹ. Nhưng tình trạng khan hiếm sữa cho trẻ em vẫn xảy ra mặc dù công ty Reckitt, công ty cung cấp sữa trẻ em đứng hàng thứ hai, đã tăng thêm 30% số hàng sản xuất thường lệ của họ trong ba tháng đầu năm 2022.  

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 23/5/2022  

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus