Câu hỏi để cùng suy ngẫm: Ủy Ban 6 Tháng Giêng Sẽ Làm Gì Để Kết Thúc Cuộc Điều Tra?

UNITED STATES - JUNE 28: Former White House Chief of Staff Mark Meadows, Kimberly Guilfoyle, Donald Trump Jr., and former President Donald Trump, are seen on a monitor as Meadows aide Cassidy Hutchinson, testified during the Select Committee to Investigate the January 6th Attack on the United States Capitol hearing to present previously unseen material and hear witness testimony in Cannon Building, on Tuesday, June 28, 2022. Appearing from left are, Reps. Stephanie Murphy, D-Fla., Elaine Luria, D-Va., Adam Schiff, D-Calif., Zoe Lofgren, D-Calif., Chairman Bennie Thompson, D-Miss., and vice chair Rep. Liz Cheney, R-Wyo.(Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 26/9/2022

Cali Today News – Hồi tháng Bảy, khi Ủy ban 6 tháng Giêng kết thúc 8 phiên điều trần, họ cho biết sẽ quanh lại làm việc khi các vị Dân Biểu trở về làm việc sau khi đi nghỉ hè. Họ sẽ đúc kết hồ sơ điều tra, và thực hiện vài buổi điều trần đề tường trình báo cáo sau cùng. 

Bà Liz Cheney, Dân biểu Cộng Hòa tiểu bang Wyoming, Phó Chủ Tịch Ủy Ban, nói: “Chúng tôi sẽ dùng trọn tháng Tám để sưu tầm thêm thông tin, sau đó sẽ gặp lại quý vị trong tháng Chín.”.

Từ khi quay trở lại Hoa Thịnh Đốn, Ủy Ban điều tra vụ tấn công gây chết người, vào điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng Giêng 2021 tích cực chuẩn bị cho việc sẽ phải làm những gì trong tháng tới. Sau những buổi điều trần trong suốt mùa hè, Ủy Ban điều tra miêu tả rất rõ hình ảnh xấu xa về cựu Tổng Thống Donald Trump, những cố gắng của ông trong việc dành nắm lấy quyền bính, câu hỏi lớn được đặt đặt ra là liệu Ủy Ban điều tra sẽ còn dự trù bao nhiêu phiên điều trần nữa trong tháng tới.

Dân biểu Jamie Raskin, Dân Chủ, tiểu bang Maryland nói với báo TIME: “Tôi không biết rõ sẽ có bao nhiêu buổi điều trần nữa. Tôi đoán sẽ chỉ còn độ hai hay ba phiên điều trần nữa thôi.”.

Có lẽ phiên điều trần kế tiếp sẽ diễn ra vào cuối tháng này, và những phiên còn lại sẽ diễn ra trong tháng Mười. thành viên trong Ủy Ban nói rằng phiên điều trần sau cùng sẽ có nhiều tiết lộ lý thú, đầy ý nghĩa. 

Với kỳ bầu cử giữa kỳ sắp sửa diễn ra, Ủy Ban phải để ý đến thời điểm cần phải hoàn tất cuộc điều tra, và công bố phúc trình của Ủy Ban. Trong đó họ sẽ liệt kê chi tiết những gì họ tìm thấy. Nếu phe Cộng Hòa trở lại chiếm đa số ở Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ dẹp bỏ Ủy Ban vào đầu năm tới. (Một Nghị quyết của Hạ Viện nói rằng Ủy ban sẽ chấm dứt làm việc 30 ngày sau khi công bố phúc trình.)

Ông Andrew McCarthy, cựu công tố viên liên bang nói với báo TIME: “Hiển nhiên là nếu phe Cộng Hòa thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ủy ban sẽ phải thu xếp đóng hồ sơ, ra đi.”. Ông nói thêm: “Nếu như cuộc điều tra này không bị ràng buộc trong thời gian hạn định, tôi nghĩ họ còn có thể làm nhiều điều khác nữa.”.

Vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết rõ, như liệu có nên đòi bà Ginni Thomas, vợ của Chánh Án TCPV Clarence Thomas, và ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch hạ Viện ra điều trần hay không?

Những thành viên trong ủy ban điều tra cho rằng họ đã làm tốt  việc điều tra, qua các buổi điều trần, họ đã cho công chúng Mỹ biết rất nhiều chuyện đáng chú ý, và giải thích nhiều điểm trong cuộc thảo luận liên quan đến cuộc bạo loạn ở điện Capitol. Thăm dò dư luận của đài NBC hồi tháng Tám cho biết những người trả lời phỏng đều nói rằng: “ Chủ đề  những mối đe dọa cho nền Dân Chủ Mỹ đã khỏa lấp, che khuất, vấn đề lạm phát, và kinh tế trong nước.”

Dân biểu Raskin thì nói: “Tôi nghĩ điều giải tỏa quan trọng nhất cho chúng ta là từ nay đất nước Mỹ hiểu được những chi tiết kinh khủng vì sao  biến cố bất thường như vậy lại xảy ra.”

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 26/9/2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus