Saturday, December 3, 2022
spot_img

Câu hỏi để cùng suy ngẫm: Công Ty Phản Ứng Ra Sao Trước Xu Hướng “Âm Thầm Bỏ Việc Làm” Của Nhân Viên ?

Cali Today News – Chị Maggie Perkins làm cô giáo ở Georgia được gần năm năm, trước khi chị quyết định “âm thầm bỏ việc” làm của mình, chữ dùng thời nay gọi là “Quiet Quitter”. Quyết định của chị không có nghĩa là chị bỏ nghề dạy học, song chị giới hạn chỉ dạy một số giờ theo hợp đồng. Không dạy thêm, và cũng không giảm số giờ dạy xuống hơn nữa. Chị tâm sự: “Nếu tôi không giảm bớt số giờ dạy học tôi sẽ bị “burn out”, chữ dùng của nghề dạy có nghĩa là chán nản với nghề gõ đầu trẻ.

Chị Perkins là một trong số rất đông người trong cộng đồng những người làm việc “online”, tức là dạy học sinh bằng Zoom hay Google Meet tại nhà. Chị chia sẻ tâm sự của chị qua trang mạng xã hội TikTok. Người chọn thái độ “âm thầm nghỉ việc” bào chữa cho quyết định bỏ việc rằng họ cần có một thời gian bình tâm suy nghĩ lại việc làm của mình. Thiên hạ chết vì COVID-19 nhiều quá. Đời là vô thường, vậy mình có nên cố gắng làm việc để rồi có thể gặp rủi ro hại cho bản thân? Tuy nhiên, người lãnh đạo công ty, hay chuyên gia về nơi làm việc lại có lập luận khác. Họ nói rằng việc giảm bớt, cắt bớt số giờ làm việc có thể làm cho người công nhân cảm thấy thoải mái trong một thời gian ngắn, song nó có hại về lâu dài cho sự nghiệp, và cho công ty nơi họ làm việc.

Trong bối cảnh đại dịch xảy ra trên toàn cầu, và hiện tượng “Great Resignations” – “Nghỉ việc hàng loạt” tiếp theo sau, các công bắt đầu hình dung ra xem tương lai của việc làm sẽ như thế nào với tình trạng “âm thầm nghỉ việc” xảy ra như một xu hướng chung. Theo Phúc Trình của viện nghiên cứu Gallup công bố hồi tháng Sáu, tựa đề là State of Global Workplace , họ tiết lộ rằng tâm trạng bất mãn, không hài lòng với việc làm tăng lên rất cao, khoảng 60%. Thái độ không thiết tha với việc làm của người công nhân gây ra thiệt hại về năng suất khoảng $7.8 Trillion ( tính theo hàng ngàn tỉ).

Tuy nhiên, theo ông Johnny C. Taylor Jr., Chủ tịch kiêm CEO của tổ chức Society For Human Resource Management thì những người âm thầm bỏ việc sẽ rất khó tìm việc làm. Ông cảnh cáo rằng do mối lo ngại nền kinh tế nói chung sẽ đi xuống, và bị chậm lại theo lối xoáy trôn ốc, và tình trạng công nhân giảm năng xuất, những công nhân nào nói cho chủ hãng biết họ là “quiet quitter” “người âm thầm nghỉ việc sẽ bị mất việc luôn trong một thời gian rất dài. Nhiều công ty cảm thấy nhạy bén, không mấy ưa thích với hiện tượng người công nhân chán ngán việc làm của mình, nhất là những người làm việc tại nhà, giải quyết công việc sở “online”.

Ông Gergo Vari, CEO công ty Lensa, Diễn Đàn Nghiên Cứu Việc Làm đề nghị người công nhân bị chán nản với việc làm- burnout- nên chọn phương cách “Loudly persisting” tức là cứ tiếp tục làm việc, nhưng nói rõ những bất mãn, khó chịu trong lòng của mình cho công ty biết để họ sửa đổi, và giúp người công nhân đạt được mục đích của họ. Ông Vari nói khi bạn lên tiếng than phiền, bạn cho công ty biết bạn vẫn muốn là một thành viên của công ty, và công ty sẽ tồn tại hay không tùy thuộc vào việc họ có làm người công nhân thích thú với việc làm hay không?

Bà Allison Peck, chuyên viên huấn nghề nói rằng bà xem việc “âm thầm bỏ việc” là dấu hiệu của hiện tượng người công nhân không thiết tha với công ty, với việc làm của ban quản lý. Trong vai trò cố vấn chọn nghề, bà Peck đề nghị những người âm thầm bỏ việc nên chọn hành động mạnh bạo hơn. Đó là “đi tìm một việc làm khác, hay một nơi làm việc khác có ban quản lý hợp với mình, để mình cảm thấy thích thú khi làm việc.”. Nhờ đó, người công nhân có thể thay đổi thành kiến, và nếp suy nghĩ về việc làm. 

Tuy nhiên, một số người âm thầm bỏ việc lại cho rằng việc công ty quan ngại về thái độ của người âm thầm bỏ việc là điều vô căn cứ. Cô Shini Ko, một kỹ sư điện toán phần mềm, cho rằng cụm từ “quiet quitter” âm thầm bỏ việc không diễn tả đúng tâm trạng của người âm thầm bỏ việc. Họ chỉ muốn giới hạn đâu là ra ranh giới của việc làm để kiếm tiền, và đâu là thời gian dành riêng cho sở thích cá nhân. Cô Shini Ko hiện nay đã giới hạn số giờ làm việc trong ngành điện toán, và dành thời giờ rảnh để trông nom một trại trồng rau. Cô Shini Ko phân tích như sau: “Thật là nguy hiểm, và quá tiêu cực khi chúng ta đem việc giới hạn số giờ làm việc với quyết định bỏ hẳn việc làm. Tại sao chúng ta không gọi tên của nói cho đúng. Giảm số giờ làm việc để dành thời giờ cho những sở thích khác. Như vậy mới là cách gọi đúng.”.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME ngày 12/9/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments