Saturday, November 26, 2022
spot_img

Câu hỏi để cùng suy ngẫm: Biện Pháp Giới Nghiêm Đối Với Thiếu Niên Có Giúp Làm Giảm Tội Phạm Hay Không?

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 10/10/2022′

Cali Today News – Thành phố Philadelphia từng có luật giới nghiêm cấm trẻ em và thiếu niên không cho ra đường vào buổi tối từ thời thập niên 1950’s. Nhưng gần đây, tỉ lệ tội phạm giết người, và bạo hành, gia tăng liên tục trong hai năm, khiến thành phố vừa mới tăng gấp đôi biện pháp giới nghiêm, không cho trẻ nhỏ, thiếu niên 16- 17 tuổi đi ra ngoài đường phố từ 10 giờ tối. Trước đây, thiếu niên chỉ bị cấm ra đường sau nửa đêm. Những thành viên hoạt động trong cộng đồng cho báo TIME biết cảnh sát gia tăng những vụ chặn xét, bắt giam, và biên giấy phạt đối với trẻ em, cũng như gửi giấy đòi tiền phạt đến cha mẹ của các em. 

Em Brian Lemon, 14 tuổi, ở khu North Philly bị bắt giam sáu lần trong năm nay về tội vi phạm giờ giới nghiêm. Em kể rằng có một lần em vừa mới qua khỏi giờ giới nghiêm 30 giây sau 10 giờ tối khi em đang đi bộ từ nhà bạn về nhà. Vậy mà em cũng bị cảnh sát hốt lên xe cây. Em nói: “Họ nắm tay kéo tôi đi cứ như là tôi vừa mới giết người, hay họ bắt quả tang trên tay tôi đang cầm súng, hay vũ khí.”.

Phần lớn, cảnh sát chỉ bắt em rồi đem giao về nhà cho cha mẹ. Nhưng có hai lần họ biên giấy phạt $500 bắt mẹ em phải đóng về tội đã để cho con đi ra ngoài trễ. Em Brian nói: “Số tiền đó đủ để mẹ em mua thức ăn cất vào tủ lạnh ăn cả tuần, hay mua quần áo cho em che tấm lưng.”.

Ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, các nhà lãnh đạo địa phương và cảnh sát đang áp dụng giờ giới nghiêm đối với thanh thiếu niên trong cố gắng làm giảm bớt tội phạm, đang gia tăng khá nhiều kể từ năm 2020 đến nay. Hồi tháng Chín, viên chức lãnh đạo quận hạt Prince George, tiểu bang Maryland bên ngoài thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bắt đầu áp dụng khắt khe giờ giới nghiêm kể từ 10 giờ tối đối với tất cả thiếu niên dưới 17 tuổi, tuyệt đối cấm không cho đi ra ngoài đường phố. Biện pháp khắt khe này được áp dụng vì bạo động dữ dội xảy ra trong dịp cuối tuần ba ngày Lễ Lao Động, làm cho 4 người bị giết. Bà Quản trị hành chính của Quận hạt là Angela Alsobrooks tuyên bố: “ Bây giờ không phải là lúc ôm hôn các cậu nhỏ này, mà phải cứng rắn buộc các cậu ấy phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.”.

Thông thường mọi người đều đồng ý nên giữ thiếu niên ở trong nhà để giúp các em không làm bậy, hay tránh khỏi rắc rối vào buổi tối. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng không có bằng chứng cho thấy việc giới nghiêm giúp giảm bớt tội phạm. Năm 2015, Giáo sư ở hai trường đại học University of Virginia và Purdue University nghiên cứu ảnh hưởng của việc giới nghiêm đối với nỗ lực làm giảm bớt bạo lực bằng súng trong các em thiếu niên. Họ thấy hậu quả của biện pháp giới nghiêm đối với an ninh công cộng  “rất mơ hồ, không rõ ràng.”. Thậm chí có trường hợp áp dụng giờ giới nghiêm còn làm tăng mức độ bạo hành.

Ông Dave Myers, trưởng khoa Ngành Tội Phạm Học của trường đại học New Haven nói: “Có một số công trình nghiên cứu cho thấy thật đáng tiếc khi biện pháp giới nghiêm không đem lại được kết quả, ảnh hưởng nào đối với cố gắng làm giảm tội phạm. Biện pháp giới nghiêm thường nghe ra có vẻ hợp lý, và hấp dẫn về mặt giá trị biểu kiến. Biện pháp này nghe thật là hấp dẫn, và dễ áp dụng, nhưng khi nói về ảnh hưởng của biện pháp đối với vấn đề tội phạm thì không thấy có.”. 

Con số thống kê về tội phạm ở Philadelphia trước và sau khi áp dụng luật giới nghiêm nói rõ điều này. Hồi tháng Bảy năm 2020. Khi biện pháp giới nghiêm được cập nhật hóa, phần lớn số tội phạm đều không giảm so với cùng thời kỳ trước đó một năm. Trong khi đó, có một số loại tội phạm như tội cướp bằng súng lại tăng đáng kể. 

Điều quan trọng hơn mà giới lãnh đạo muốn nói đến có lẽ là việc gia tăng sự tiếp xúc, liên lạc giữa cảnh sát với thiếu niên trong các cộng đồng nghèo khó, nhất là cộng đồng người Da Đen sẽ khiến nhiều thiếu niên Da Đen bị bắt giữ, va chạm với luật pháp. Nhiều công trình nghiên cứu cho biết thiếu niên Da Đen khi va chạm, vi phạm luật pháp dù rằng đó là tội rất nhỏ như vi phạm giờ giới nghiêm, cũng đưa đến những hậu quả rất xấu cho tương lai của đứa trẻ. 

Ở Philadelphia, biện pháp giới nghiêm gặp sự chống đối của nhiều nhóm trong cộng đồng. Ông James Ayes, người điều hành trung tâm phát triển thanh thiếu niên ở Philadelphia, tên là “Yeah Philly” nói: “Một số cộng đồng cho rằng chúng ta bị cảnh sát cai trị quá đáng trong lúc không đem lại kết quả cho việc làm giảm tội phạm. Cảnh sát có nhiều việc khác cần làm hơn là chỉ lo kiểm soát trẻ em đi đến cửa tiệm rồi đi về nhà.”.

Em Brian Lemon cho rằng việc cảnh sát truy bắt những thiếu niên vi phạm giờ giới nghiêm làm em và các bạn nghĩ rằng các em trở thành mục tiêu dí bắt của cảnh sát. Em nói: “Em nghĩ rằng tiếng nói của các em không được cảnh sát lắng nghe. Nếu họ nghe mà không làm gì cả, có lẽ họ không màng gì đến số phận của các em. Điều này khiến các thiếu niên Da Đen cảm thấy các em chẳng nên hoài công than thở, hay nói về những kinh nghiệm của các em đối với cảnh sát.”.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 10/10/2022 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments