Friday, December 8, 2023
spot_img

Câu chuyện sự chịu thương chịu khó và cơ hội trên đất Mỹ ở San Jose

Cali Today News – Nhiều người dân địa phương ở khu vực Đông San Jose có lẽ khó quên toà nhà màu vàng trên góc đường Senter và Lewis, và cả ông chủ Lewis tận tâm. Tiệm Ken’s Glass and Mirrors chính thức đóng cửa vào chủ nhật tuần này sau 45 năm kinh doanh.

Ông chủ Ken Lewis 77 tuổi quyết định nghỉ hưu trí sau mấy chục năm xây dựng một cơ sở thương mại thành công, khởi đầu với chút ít tiền bạc và học vấn nhưng nhiều nhọc nhằn và khó khăn. Câu chuyện của ông Lewis là điển hình của sự chịu thương chịu khó và cơ hội trên đất Mỹ. “Nếu đã yêu thích những gì mình đang làm thì chắc chắn sẽ không quản ngại có mặt ở văn phòng 24h mỗi ngày,” ông Lewis nói.

Từ những năm 1970, ông Lewis đã xem cửa tiệm là nhà. Ông dậy sớm mở tiệm, và cũng là người đóng cửa bởi chỉ một mình ông làm việc ở đây. “Tất cả những năm qua, tôi là người duy nhất trong tiệm,” ông chia sẻ, “Làm việc không có chủ đôi khi cũng dễ chịu. Anh không phải đổ lỗi cho những gì họ làm vì anh là người chịu trách nhiệm mọi thứ.”

Trưởng thành trong gia đình 12 anh chị em, người đàn ông ở tiểu bang Missiouri lái xe sang California với trình độ học vấn lớp 7. Sau công việc đánh bóng cửa nhà tắm, Lewis bắt đầu thu nhặt kiếng, khởi đầu cửa tiệm đầu tiên trên đường Monterey Road, sau đó chuyển sang Lewis Road cho đến giờ.

Ken’s Glass and Mirrors phát triển mạnh, “buôn may bán đắt” trong những năm thập niên 1990. “Tôi mua một xe tải chất đầy kiếng mỗi tuần,” Lewis nói. Tiệm thậm chí tồn tại được trong trận động đất Loma Prieta vào năm 1989 khiến 63 người bị thiệt mạng và 3,757 người bị thương. “Tôi không biết thiệt hại bao nhiêu tấn kiếng và gương, chỉ nhớ mất một tháng mới dọn dẹp xong,” ông Lewis kể.

Tuy nhiên, trước sự thịnh hành của mạng internet và tên tuổi các nhà bán lẻ lớn, công việc kinh doanh trở lên khó khăn. Sau 3 năm ông chủ rao bán tiệm trên thị trường, cuối cùng một nhà thầu quyết định xây dựng một nhà hàng Việt tại đây.

Một chút xíu chua chát khi nhớ lại những ngày vàng son ngày xưa, lúc làm ăn không chỉ đơn giản vì kiếm tiền. “Có mặt tại đây, biết là mình đang làm rất nhiều việc tốt cho rất nhiều người,” ông Lewis tâm sự “Từ niềm vui và được làm việc mình thích, tôi kiếm tiền.”

Người đàn ông dẻo dai hy vọng sẽ bán 300 tấm kiếng trong vài ngày, tuỳ đó, ông sẽ cho. Dự tính sẽ đi du lịch và làm những việc mà lâu nay ông bỏ lỡ do mải mê làm việc như đi xem các trận football và baseball.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img