Sunday, January 29, 2023
spot_img

Câu chuyện lạ về một nhà lãnh đạo Phi châu và hai cô con gái Việt Nam của ông

Cali Today News – Một nhà lãnh đạo lịch sử và nổi tiếng của châu Phi đã gây ra tranh cãi và hai phụ nữ Việt Nam là một câu chuyện độc đáo liên quan đến châu Phi và Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử gần đây.

Jean-Bédel Bokassa, còn được gọi là Bokassa I, là một trong những nhà lãnh đạo châu Phi gây tranh cãi nhất trong thế kỷ 20.

Là con trai của một trưởng làng, Bokassa sinh năm 1921 tại Bobangui, thuộc nước Cộng hòa Trung Phi. Sau khi mất cha, ông đã trải qua thời thơ ấu của mình trong các trường truyền giáo ở địa phương trước khi gia nhập quân đội Pháp vào năm 1939.

Công chúa Phi gốc Việt!

Sau hai mươi năm phục vụ trong quân đội Pháp, Bokassa đã nổi bật trong cuộc chiến Đông Dương lần thứ nhất.

Xung đột bùng nổ vào năm 1949 khi Pháp phê chuẩn các hiệp ước riêng biệt công nhận Việt Nam, Lào và Campuchia là các quốc gia độc lập, tự quản trong Liên hiệp Pháp. Tình trạng này đã dẫn đến một cuộc chiến kéo dài hàng thập niên.

Trong thời gian làm lính Pháp tại Việt Nam, Bokassa đã kết hôn với một phụ nữ Việt Nam mà anh ta có một cô con gái. Sau khi được chuyển đi, anh ấy đã phải bỏ hai người ở lại.

Đầu những năm 1960, Bokassa rời khỏi lực lượng quân đội Pháp. Ông đưa ra quyết định này vì muốn lãnh đạo quân đội của Cộng hòa Trung Phi mới độc lập. Vào ngày 31 tháng 12 năm 1965, Bokassa âm mưu lật đổ David Dacko, người trở thành tổng thống đầu tiên của quốc gia châu Phi mới này và tuyên bố mình là tổng thống của nước cộng hòa này vào ngày 1 tháng 1 năm 1966.

Ngay khi trở thành tổng thống Trung Phi, một trong những hành động đầu tiên của ông là liên hệ với Đại sứ Pháp để tìm con gái.

 

Hai cô gái Martines

Sau nhiều năm tìm kiếm, Bokassa nhận được thông tin chính quyền miền Nam Việt Nam đã tìm thấy gia đình đầu tiên của ông ta.

Tuy nhiên, một tờ báo địa phương của Việt Nam cho biết Martine và mẹ cô là những kẻ mạo danh.

Báo chí đưa tin, Martine thật là công nhân một nhà máy ở Sài Gòn. Cô đến gặp Bokassa, cho xem một số bức ảnh nhiều năm trước khi ông ta rời Việt Nam, chụp cùng với cô và mẹ củ cô. Jean-Bédel Bokassa và con gái Việt Nam Martine. Khi ông ta nhận ra rằng người phụ nữ kia, được gọi là “Big Martine,” là kẻ mạo danh, Bokassa đã bỏ tù cô gái đầu tiên ấy, nhưng sau đó đã đổy ý và nhận nuôi cô ấy.

Hai cô Martines đã kết hôn vào cùng một ngày vào năm 1973. Cả hai cô con gái đều nhận được món quà giống nhau từ cha mình để tránh mọi vấn đề ghen tuông. Câu chuyện hấp dẫn của hai cô Martines đã có một chương khác.

Bây giờ, ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của chồng của hai cô con gái của mình. Đầu tiên, là cái chết của người chồng của Martine giả, chính là Thuyền trưởng Oubrou. Bokassa cáo buộc Oubrou đứng sau một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông ta và khôi phục quyền lực cho Dacko.

Cuộc đảo chính thất bại. Oubrou bị bắt, bị tra tấn và bị kết án tử hình. Bokassa vẫn sẽ ra lệnh giết người chồng khác của Martine thật, là Dédé Abodé.

Sau sự việc khủng khiếp này, Martine giả đã biến mất. Cô ấy có thể đã bị siết cổ hoặc bị bắn trước khi được bí mật chôn cất ở đâu đó dọc đường. Trong khi đó, Martine thật đã rời châu Phi và hiện cô điều hành hai nhà hàng Việt Nam tại Pháp.

 

Bokassa: Một nhà lãnh đạo châu Phi gây tranh cãi

Bokassa là nhà lãnh đạo châu Phi đầu tiên được quốc tế công nhận. Nhưng vào năm 1976, để củng cố quyền lực của mình, Bokassa đã ban hành một sắc lệnh chuyển nước cộng hòa thành một Đế chế. Ông đã theo bước chân của Napoléon Bonaparte, người có ảnh hưởng chính trị lớn lao của ông. Một năm sau, ông lên ngôi Hoàng đế với tước hiệu Bokassa Đệ Nhất. Vào thời điểm đó, cộng đồng quốc tế bắt đầu có vấn đề trong việc xác định nguyên nhân khiến sự lập dị của ông kết thúc và trở thành một nhà lãnh đạo mất trí.

Sau đó, ông được biết đến với những chính sách độc tài và khó lường. Tình trạng lạm dụng nhân quyền tăng vọt, bao gồm cả việc giết hại hàng ngàn người.

Ông ta đã tự mình tham gia vào một cuộc thảm sát 100 học sinh bởi các cận vệ hoàng gia của hoàng gia.

Năm 1979, lính dù Pháp đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự chống lại ông ta để tái lập nước cộng hòa và phục hồi chức vụ tổng thống cho Dacko.

Bokassa bị sống lưu vong, lần đầu tiên đến Côte d’Ivoire nhưng sau đó định cư ở Pháp.

Ông quyết định trở lại Cộng hòa Trung Phi vào năm 1986. Tại Châu Phi, ông ta bị bắt và bị đưa ra xét xử.

Năm 1987, Bokassa bị kết tội giết học sinh và các tội danh khác (mặc dù ông ta được tuyên bố trắng án vì tội ăn thịt người). Bản án tử hình của ông sau đó được giảm nhẹ, và ông được trả tự do vào năm 1993. Bokassa qua đời vào năm 1996.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments