Saturday, December 3, 2022
spot_img

Carrie Lam yêu cầu Mỹ không can thiệp vào Hong Kong

Bloomberg) -Carrie Lam cảnh báo Mỹ không can thiệp vào cách giải quyết của chính quyền đối với biểu tình trong cuộc họp báo hôm nay.

“Cực kỳ không phù hợp khi bất kỳ nước nào can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong. Tôi hy vọng không có thêm ai ở Hong Kong tìm cách tiếp cận để yêu cầu Mỹ thông qua đạo luật này”, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói với các phóng viên trong buổi họp báo.

Bình luận của bà Lam được đưa ra sau khi người biểu tình hôm 8/9 tuần hành trước lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong để kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong cho phép chính phủ Mỹ đánh giá mức độ tự chủ chính trị của Hong Kong hàng năm để xác định có nên tiếp tục tình trạng thương mại đặc biệt theo Đạo luật Chính sách Mỹ – Hong Kong năm 1992 hay không.

China Daily cũng cho rằng cuộc biểu tình ngày trước đó tại Hong Kong là bằng chứng cho thấy các thế lực nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình, bắt đầu từ giữa tháng 6, và cảnh báo người biểu tình nên “ngừng thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương”.

“Các cuộc biểu tình tại Hong Kong không phải vì quyền lợi hay dân chủ. Đó là kết quả của sự can thiệp từ nước ngoài. Để không hiểu lầm sự kiềm chế của chính quyền trung ương là sự yếu kém, cần nói rõ rằng bất kỳ hình thức ly khai nào cũng sẽ bị nghiền nát” – bài xã luận cho biết.

Các cuộc biểu tình từ mục đích phản đối dự luật dẫn độ ban đầu đã mở rộng thành cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong.

 

Dưới áp lực của làn sóng sóng biểu tình không dứt, lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã chính thức rút dự luật dẫn độ trong tuần trước, đáp ứng một trong 5 yêu cầu chính từ người biểu tình.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra trong cuối tuần qua do người biểu tình cho rằng động thái xoa dịu của chính quyền đã quá muộn màng.

Trong một bài xã luận riêng ngày 9-9, Tân Hoa xã cho rằng cần thực thi pháp luật tại đặc khu và Hong Kong có thể phải “trả giá đắt” và nhận “hình phạt nặng hơn” nếu biểu tình vẫn tiếp diễn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments