Thursday, December 8, 2022
spot_img

Carrie Lam: quân đội Trung Quốc có thể can thiệp để dẹp các cuộc biểu tình

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cảnh báo hôm thứ ba, quân đội Trung Quốc có thể can thiệp nếu cuộc biểu tình nổi dậy ở thành phố trở nên tồi tệ hơn, nhưng bà Carrie Lam nhắc lại chính phủ vẫn hy vọng tự mình giải quyết khủng hoảng mà không cần sự can thiệp của đại lục.

Carrie Lam kêu gọi các nước trên thế giới chấp nhận thực tế rằng bốn tháng biểu tình được đánh dấu bằng sự leo thang mạnh mẽ trong bạo lực không còn là “một phong trào hòa bình cho dân chủ”.

Các cuộc biểu tình này trở nên vô hại và không tuyên thủ luật pháp, bà Carrie Lam nói với các phóng viên trước cuộc họp của Hội đồng điều hành thành phố, theo Bloomberg . Chính phủ Hồng Kông sẽ quyết tâm hơn để ngăn chặn những hành vi bạo lực này

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cảnh báo Bắc Kinh rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ bị tổn thương nếu đại lục làm bất cứ điều gì để dẹp tan các cuộc biểu tình ở Hồng Kông 

Hãng tin Reuters đưa tin doanh trại Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở quận Kowloon, Hong Kong đã cảnh báo đám đông khoảng vài trăm người biểu tình rằng họ có thể bị bắt giữ vì dùng ánh sáng laser nhắm vào doanh trại.

Một sĩ quan từ doanh trại hô lớn qua loa rằng: “Hãy chịu hậu quả cho hành động của các bạn”.

Đây là tương tác trực tiếp lần đầu tiên giữa binh sĩ Trung Quốc tại Hong Kong với người biểu tình. Theo đó, PLA giương cờ vàng với lời cảnh báo được viết chữ cỡ lớn: “Cảnh báo. Các bạn đang vi phạm luật pháp. Các bạn có thể bị khởi tố”.

Theo South China Morning Post, hàng nghìn người biểu tình giận dữ với luật cấm đeo mặt nạ đã trở lại đường phố ở Hong Kong hôm 6/10, sau khi quy định cấm đeo mặt nạ khi tụ tập đông người nơi công cộng có hiệu lực từ 0 giờ ngày 5/10.

Để thông qua lệnh cấm, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam phải dùng đến đạo luật khẩn cấp từ thời Hong Kong còn thuộc quản lý của Anh. Đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua Hong Kong phải dùng đến đạo luật này. Hôm 5/10, bà Carrie Lam nói rằng tình trạng bạo lực cực đoan xảy ra là nguyên nhân khiến bà phải kích hoạt sử dụng quyền lực khẩn cấp.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments