Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Carrie Lam phủ nhận bà sẽ bị thay thế

(Bloomberg) – Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phủ nhận bà sẽ bị thay thế, gọi đây là thông tin “rất độc hại”, bà nhắc lại rằng luôn có sự hỗ trợ của Bắc Kinh mặc dù đã hơn bốn tháng bất ổn.

Bình luận của Carrie Lam trước cuộc họp của Hội đồng điều hành thành phố hôm thứ ba được đưa ra sau khi báo cáo của Financial Times cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch thay thế Lam bằng một trưởng đặc khu lâm thời vào tháng 3/2020, sau khi chính quyền của bà thất bại trong việc dập tắt nhiều tháng bất ổn ngày càng dữ dội. 

Carrie Lam gọi báo cáo của Financial Times là rất độc hại và có thể là do đầu cơ chính trị.

“Chính quyền trung ương rất ủng hộ và luôn tin tưởng rằng tôi, cá nhân tôi, đội ngũ chính trị của tôi, chính quyền đặc khu Hong Kong và đặc biệt là lực lượng cảnh sát, có thể xử lý tình hình và chấm dứt bạo lực, đưa Hong Kong trở lại bình thường ngay khi có thể”, Lam nói, dẫn lại các khẳng định từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tuần trước.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hong Kong nổ ra từ đầu tháng 6. Dự luật cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử ở những khu vực tài phán mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Biểu tình ban đầu ôn hòa nhưng sau đó ngày càng bạo lực khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Chính quyền bà Lam hồi tháng 9 tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, song động thái không thể xoa dịu người biểu tình.

Đánh giá tín nhiệm của bà Lam đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 10, với chỉ 15% bày tỏ sự tin tưởng vào hiệu suất của cô, theo Viện nghiên cứu ý kiến ​​công cộng Hồng Kông.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông cho biết bà hiểu mối quan tâm của những người biểu tình ôn hòa của thành phố, nhưng không thể tham gia đối thoại chính trị cho đến khi bạo lực giảm bớt. 

Tôi rất cam kết thực hiện cuộc đối thoại đó, lắng nghe mọi người và thay đổi chính sách, v.v., Bà Lam nói. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải là ngăn chặn bạo lực. Nếu có một số lượng lớn người hợp pháp hóa bạo lực hoặc thậm chí tôn vinh bạo lực, tôi e rằng điều đó sẽ khiến chúng tôi gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết tình huống.

Hồng Kông đang phải đối mặt với tình hình kinh tế  xấu đi nhanh chóng. Nếu quý thứ ba trải qua sự tăng trưởng âm thì kinh tết Hong Kong sẽ bước vào suy thoái. Bà Lam đã cam kết giải quyết giá nhà đất đắt đỏ của thành phố trong một bài phát biểu chính sách lớn vào ngày 16 tháng Mười.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments