Monday, December 4, 2023
spot_img

Cặp vợ chồng ở California bị phạt 18.000 USD vì nhổ 36 cây Joshua trái phép

Một cặp vợ chồng đã bị phạt 18.000 USD sau khi nhổ 36 cây Joshua để lấy không gian làm nhà rồi chôn chúng xuống hố. Các nhà chức trách hy vọng khoản tiền phạt này sẽ cảnh báo cho những người khác chặt loài cây này, một loài cây nguy cấp đang được xem xét bảo vệ theo đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của California.

Nathaniel Arnold, phó giám đốc bộ phận thực thi pháp luật về cá và động vật hoang dã của California, cho biết: “Hầu hết các cư dân California sống trong môi trường sống có cây Joshua đều tôn kính những loài hoang mạc mang tính biểu tượng này vì tình trạng tuyệt chủng của nó” thông cáo báo chí.

Các nhà chức trách bắt đầu điều tra việc phá hủy những cây Joshua này sau khi một người dân gần đó phát hiện hàng xóm của mình dùng máy kéo làm đổ hàng chục cây. Theo các viên chức và tờ Los Angeles Times, người hàng xóm đã gọi điện cho bộ phận cá và động vật hoang dã để báo cáo việc này .

Người hàng xóm đã cảnh báo cặp vợ chồng này không nên nhổ bỏ cây cối. Vì cây Joshua phía tây đang được xem xét để bảo vệ theo quy chế về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của tiểu bang, nên việc làm xáo trộn, di chuyển, trồng lại, loại bỏ chúng là “bất hợp pháp”, các viên chức cho biết.

Douglas Poston, một công tố viên ở hạt San Bernardino, báo cáo rằng cặp vợ chồng này nghĩ rằng những cây Joshua có thể bị đốn. Hai vợ chồng sở hữu lô đất và muốn xây dựng một ngôi nhà ở đó.

Khi một viên chức về động vật hoang dã của tiểu bang đến khu nhà, “hai vợ chồng đã rời khỏi hiện trường”, nhưng “anh ta xác định được rõ ràng đây là một cái hố mới được đào và lấp lại”, các viên chức cho biết. Nhân viên động vật hoang dã đã sđào lại cái hố này, nơi sau đó anh ta phát hiện ra những cây Joshua bị chôn vùi.

Các viên  chức đã đệ đơn khiếu nại về tội nhẹ có 36 tội danh chống lại cặp vợ chồng này vào ngày 7 tháng 6, cáo buộc “chặt bỏ bất hợp pháp” 36 cây Joshua. Các viên chức cho biết, mỗi hành vi lấy cây Joshua có thể bị phạt tới 4.100 USD và 6 tháng tù giam.

Thông cáo báo chí cho biết, cặp đôi, được xác định bởi nhà chức trách là Jeffrey Walter và Jonetta Nordberg-Walter, đã “hợp tác trong cuộc điều tra”. Vào ngày 11 tháng 6, tòa án  quận San Bernardino đã đưa cặp vợ chồng này vào thỏa thuận trước khi xét xử.

Theo thỏa thuận của họ với tòa án, Walter và Nordberg-Walter mỗi người phải trả 9.000 USD tiền phạt. Một phần của hình phạt này đã được thanh toán và cặp vợ chồng có thể giảm khoản tiền phạt nếu họ tình nguyện làm cho công viên quốc gia Joshua Tree, hoặc Mojave Desert Land Trust.

Nếu cặp vợ chồng hoàn thành tất cả các yêu cầu thỏa thuận trước khi xét xử, hồ sơ của họ sẽ bị bác bỏ. Các viên chức cho biết nếu họ không thực hiện các yêu cầu, các công tố viên sẽ tiến hành vụ án chống lại họ. 

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng do khủng hoảng khí hậu, chỉ 0,02% môi trường sống hiện tại của loài trong vườn quốc gia Joshua Tree sẽ còn tồn tại. Thời tiết ngày càng khô nóng đã giết chết những cây Joshua, đồng nghĩa với việc sẽ có ít cây non sống sót hơn.

Đám cháy Dome vào tháng 8 năm 2020 đã thiêu rụi hơn 43.000 mẫu Anh tại một số khu rừng cây Joshua già cỗi nhất thế giới ở khu bảo tồn quốc gia Mojave. Bất chấp những thách thức này, các viên chức địa phương vẫn phản đối việc bảo vệ cây Joshua tốt hơn, đồng thời tuyên bố rằng các biện pháp bảo vệ bổ sung sẽ cản trở sự phát triển bất động sản.

Th

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img