Friday, February 3, 2023
spot_img

Cấp tiến chỉ trích Biden từ chối xoá nợ khoản vay sinh viên $50K  

(Newsweek) – Phía cấp tiến vào thứ Tư rõ ràng bất mãn khi Tổng thống Joe Biden từ chối hậu thuẫn nỗ lực xoá nợ khoản vay sinh viên $50.000 Mỹ kim cho mỗi người. 

Tại buổi đối thoại với cử tri được CNN tổ chức vào tối thứ Ba, Biden tuyên bố “sẽ không biến ý tưởng này thành hiện thực” khi đối mặt với yêu cầu ủng hộ nỗ lực này. Tổng thống nói rõ quan điểm, ông ủng hộ xoá nợ cho những người theo học trường công, nhưng không ủng hộ xoá nợ “cho những người theo học Harvard và Yale” vì sau khi tốt nghiệp những trường danh tiếng, họ dễ dàng kiếm được công việc trả lương cao. 

Tổng thống nhắc lại kế hoạch xoá nợ sinh viên $10.000 Mỹ kim cho mỗi người. Nhiều nhà lập pháp thiên tả và cấp tiến chỉ trích con số này không đủ giảm căng thẳng tài chánh cho những người vay tiền đi học, đặc biệt giữa đại dịch COVID 19. 

“Ai quan tâm đến người ta theo học trường nào?” Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York) đăng trên Twitter hôm thứ Tư. “Toàn bộ những thế hệ con cái tầng lớp lao động được khích lệ vay nợ nhiều hơn dưới chiêu bài chủ nghĩa tinh hoa. Điều này sai … Hồ sơ chống lại xoá nợ khoản vay sinh viên trở nên lung lay hơn.” 

“Những người giàu có đã có một chương trình xoá nợ khoản vay sinh viên, đó là bố mẹ họ,” Ocasio-Cortez tiếp tục bày tỏ quan điểm trên Twitter. Nữ dân biểu lưu ý, nợ tiền sinh viên vay học trung bình gần $30.000 mỗi người. “Ý tưởng rằng các triệu phú và tỉ phú sẵn sàng để cho con cái họ ngập trong nợ khoản vay sinh viên liên bang, và đó là lý do tại sao chúng ta không thể xoá nợ lớn nghe rất ngớ ngẩn.”

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusett) cùng gởi ra tuyên bố chung, kêu gọi Biden cân nhắc lại quan điểm của mình, bảo rằng “đã đến lúc phải hành động” trong khi thề sẽ “tiếp tục đấu tranh” để xoá tiền nợ lớn hơn. Hai Thượng nghị sĩ cho rằng, kế hoạch có thể trở nên thực tế bằng việc sử dụng Đạo luật Giáo dục bậc Đại học – Higher Education Act, trong đó cho phép Bộ trưởng Giáo dục xoá nợ các khoản vay sinh viên. 

Schumer và Warren vào ngày 4 tháng 2 tái giới thiệu một nghị quyết Thượng viện, hối thúc Biden ủng hộ kế hoạch xoá nợ các khoản vay đi học, sau khi nghị quyết lần đầu được đưa ra vào năm ngoái dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump. 

Tổng thống Biden cho biết, ông muốn Quốc hội thực hiện bước đi đầu tiên trong việc thông qua bất cứ kế hoạch xoá nợ vay đi học, mặc dù ông không hoàn toàn loại trừ khả năng dùng sắc lệnh để thực hiện kế hoạch xoá nợ khoản vay sinh viên. Một sắc lệnh xoá nợ chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức pháp lý. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments