(Fox News) – Một công tố viên cao cấp trong ban điều tra của ông Robert Mueller đã gởi thư tán dương cựu Tổng trưởng Tư Pháp tạm quyền Sally Yates sau khi bà bị Tổng thống Donald Trump sa thải vào tháng giêng vì đã không hậu thuẫn sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên gây tranh cãi.
Nhờ một vụ kiện liên bang mà Tổ chức Giám sát Tư pháp đã lấy được thư điện tử do ông Andrew Wessmann gởi cho bà Yates vào tối ngày 30 tháng giêng. Trong thư được viết dưới tiêu đề “Tôi rất hãnh diện,” ông Wessmann ghi, “Thật đáng nể. Cám ơn rất nhiều. Gởi đến bà lòng kính trọng sâu sắc!”

Tiết lộ này được loan báo sau tường trình về một nhà điều tra khác của ông Mueller là Peter Strzok bị sa thải trong mùa hè vừa qua do dính vào cáo buộc gởi tin nhắn chống Trump cho một luật sư FBI, người đang hẹn hò với ông ta. Việc này làm dấy lên những mối quan ngại về tính khách quan của cuộc điều tra FBI vào email cá nhân bà Hillary Clinton và cả cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Chủ tịch tổ chức Giám sát Tư pháp, ông Tom Fitton cho rằng, phát giác về ông Wesssmann kinh ngạc và đáng lo ngại. “Andrew Weissmann, một công tố viên quan trọng trong ban điều tra của Robert Mueller, đã tán dương Quyền Tổng trưởng Tư pháp dưới thời ông Obama là Salley Yates sau khi bà ta cản trở Tổng thống một cách phi pháp,” ông Fitton ghi trong thông báo. “Cần bao nhiêu chứng cớ nữa cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller được thực hiện bởi những người chống Trump không đáng tin cậy?”
Lá thư được ông Weissmann gởi đi vào lúc 9h50′ tối ngày 30 tháng giêng từ trương mục thư điện tử của chính phủ khi ông ta còn làm trong ban hình sự của Bộ Tư pháp, trước khi được điều sang ban điều tra của ông Mueller, và chỉ một thời gian ngắn sau khi bà Yates bị sa thải vì từ chối hậu thuẫn sắc lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia đông dân Hồi giáo.
Tổng thống chớp lấy tường trình về quan điểm chống Trump của ông Strzok, hướng dư luận tập trung vào vai trò của công tố viên này trong cuộc điều tra email bà Hillary, xem ông ta là người không trung thực và suy đồi.
Fox News xác nhận, ông Strzok giám sát các cuộc thẩm vấn của FBI với cựu cố vấn An ninh Quốc gia Micheal Flynn – người mới nhận tội khai man với các nhà điều tra vào thứ Sáu tuần trước.
Strzok cũng là người làm dịu ngôn ngữ của cựu Giám đốc FBI James Comey về cuộc điều tra bà Hillary. Ông ta đã đổi cụm từ “hết sức cẩu thả – grossly negligent” thành “vô cùng bất cẩn – extremely careless.”
Hương Giang (Theo Fox News)