Friday, January 27, 2023
spot_img

Cấp thẻ nhà báo cho chủ vựa phế liệu, quán nhậu để làm ăn

Vietnam – Cali Today news – Ngày 26/12/2017, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) và Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị báo chí tổng kết năm 2017. Tại hội nghị lần này, ông Trương Minh Tuấn cho biết rằng, để “làm ăn” một cơ quan báo chí còn cấp cả thẻ nhà báo cho chủ vựa phế liệu, chủ quán nhậu.

Năm 2017 là một năm đầy sóng gió đối với làng báo trong nước. Kể từ sau Đại hội đảng CSVN lần thứ 12 kết thúc, chính quyền ngày càng thắt chặt trong việc quản lý báo chí không để cho các tờ báo đi “lệch hướng”. Đó cũng chính là nguyên nhân trong năm 2017 số lượng phóng viên, nhà báo bị tước thẻ, bị bắt bỏ tù cao rất nhiều so với những năm trước.

Trong số những nhà báo bị tước thẻ có rất nhiều người bị bắt quả tang vì “làm luật” doanh nghiệp. Nếu trước đây, những người này có thể không phải bị ngồi tù, nhưng kể từ khi quyết định thắt chặt báo chí, rất nhiều người đã phải xộ khám.

“Điều này làm cho người làm báo chân chính đau lòng, đặt ra câu hỏi trong làng báo phải đấu tranh với nhau để loại khỏi những con sâu làm rầu nồi canh”- ông Võ Văn Thưởng-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu.

Ông Võ Văn Thưởng (thứ 3 từ trái sang) và ông Trương Minh Tuấn (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: PLO

Các phóng viên, nhà báo đang đứng trước những thách thức, áp lực rất lớn. Báo giấy đang ngày càng thất thế, trong khi báo điện tử lại không thể cạnh tranh được với các trang mạng xã hội. Chưa hết, với chế độ độc tài, báo chí, truyền thông là cơ quan ngôn luận của chính quyền, phục vụ cho mục đích tuyên truyền nên các phóng viên, nhà báo gặp rất nhiều những rào cản. Các phóng viên không dám viết về chính trị, chỉ trừ khi được “bật đèn xanh” từ Ban Tuyên giáo Trung ương. Điển hình như trong vụ Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh.

Bên cạnh đó, các phóng viên dễ bị tha hóa, trở thành công cụ của quan chức chính quyền trong những cuộc thanh trừng. Lúc này, họ không còn giữ được vai trò trung gian mà dễ nghiêng về phe này, phe khác.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Minh Tuấn còn cho biết, hiện nay ông đang yêu cầu Cục báo chí phải làm rõ trường hợp một Văn phòng đại diện cơ quan báo chí cấp thẻ nhà báo cho chủ vựa phế liệu, chủ quán nhậu để “làm ăn”. Tuy nhiên, ông Tuấn không cho biết cơ quan báo chí nào cụ thể.

Việc làm ăn của các cơ quan báo chí không còn là điều xa lạ đối với làng báo. Tòa soạn thường giao chỉ tiêu xuống tận các văn phòng đại diện mỗi tháng phải kiếm cho được bao nhiêu tỷ tiền quảng cáo. Chính vì những áp lực đó, các phóng viên không phải đi tìm tin tức mà ra sức sách nhiễu, ép doanh nghiệp phải mua quảng cáo, nếu không sẽ bị làm khó dễ trong công việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tờ báo còn liên minh với nhau để bắt chẹt các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào đã lỡ bị đăng bài trên báo, chỉ cần chi tiền các tờ báo sẽ gỡ các bài báo gây bất lợi xuống. Điều này cũng đã xảy ra đối với trường hợp của ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Chỉ cần bỏ ra từ 35 đến 100 triệu đồng, các tờ báo đã gỡ bỏ những bài viết bất lợi cho ông trên các tờ báo.

Bên cạnh việc thắt chặt quản lý nhằm bảo đảm báo chí là công cụ của chế độ, chính quyền CSVN còn áp lực lên các doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam. Trong số đó đáng kể nhất là Google và Facebook. Trong những lần trước đây, chính quyền CSVN đã nhiều lần đưa ra đề nghị Google và Facebook muốn làm ăn tại Việt Nam phải đặt máy chủ trong nước nhằm dễ quản lý. Tuy nhiên, mong muốn này đã không được đáp ứng theo nguyện vọng của chính quyền. Dù không ép buộc doanh nghiệp lớn của thế giới đặt máy chủ tại Việt Nam nhưng theo ông Trương Minh Tuấn, chính quyền CSVN đã đạt được những thành công nhất định trong việc bắt buộc Google và Facebook phải tháo gỡ hàng ngàn video, tài khoản mang những nội dung gây bất lợi cho chính quyền.

Ông Tuấn cho biết, Youtube đã phải gỡ 4,500 video mang nội dung đả kích chính quyền trong tổng số 5,000 video mà chính quyền CSVN yêu cầu, chiếm 90% số video mà theo ông là “xấu độc”. Trong khi đó, Facebook cũng đã phải gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu lãnh đạo, chứa nội dung đả kích chính quyền CSVN.

20 năm kể từ khi Internet có mặt tại Việt Nam, chính quyền CSVN đã thực sự lúng túng không tìm ra phương cách để đối phó với những sự thật gây bất lợi cho họ. Mới đây, thượng tướng quân đội Nguyễn Trọng Nghĩa còn tiết lộ cho biết rằng, để đối phó với những luồng thông tin độc hại trên Internet, quân đội cho thành lập “Lực lượng 47” nhằm phản bác lại những luận điệu bất lợi cho chính quyền. Việc làm này của quân đội đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân trong nước, khi “lực lượng 47” lên đến 10,000 người. Theo người dân, quân đội chỉ nên bảo vệ lãnh thổ, chống lại sự bành trướng của Trung Cộng, không nên tốn tiều thuế của dân vào những việc làm vô bổ mà chỉ nhằm bảo vệ sự cai trị độc đoán của chính quyền CSVN.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments