Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Cáo trạng lịch sử – Trump chính thức bị truy tố hình sự tại Manhattan 

CaliToday – Donald J. Trump vào thứ 5 chính thức bị truy tố tại Manhattan, liên quan đến vai trò của ông ta trong khoản chi trả tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm, theo 5 nguồn tin thông thạo vụ án. 

Diễn biến lịch sử này sẽ rung chuyển cuộc đua tranh cử tổng thống 2024, và vĩnh viễn đóng mộc Trump là cựu tổng thống đầu tiên đối mặt với những cáo buộc hình sự. 

Trong những ngày tới, công tố viên Văn phòng Biện lý quận Manhattan chắc chắn sẽ yêu cầu Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ ra đầu thú và đối mặt với buộc tội. Cụ thể những tội danh bị truy tố sẽ được thông báo trong phiên buộc tội được dự báo sớm diễn ra vào tuần sau.

Trump trong hàng chục năm qua tránh được những cáo  buộc hình sự bất chấp thường xuyên  bị các cuộc điều tra bủa vây, tạo ra hào quang bất khả chiến bại về mặt pháp lý mà bản cáo trạng lần này đe dọa sẽ phá vỡ. 

Những nỗ lực bám víu quyền lực của ông ta sau khi bị đánh bại vào năm 2020 hiện đang là trọng tâm của cuộc điều tra từ Công tố viên Đặc biệt Jack Smith, và Biện lý Quận Fulton cũng đang trong giai đoạn cuối của cuộc điều tra Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử 2020 tại Georgia. 

Nhưng không giống như các cuộc điều tra trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, vụ này được xây dựng chung quanh những hành động xảy ra trước khi ông ta vào Toà Bạch Ốc. Cựu Tổng thống bây giờ  phải đối mặt với những cáo buộc hình sự liên quan đến khoản tiền bịt miệng $130.000 Mỹ kim được trả cho Stormy Daniels để chôn vùi một vụ bê bối tình dục trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ngay sau khi tin tức về truy tố được loan ra ngoài, Trump gởi ra tuyên bố chỉ trích gay gắt Biện lý Manhattan Alvin Bragg (Dân chủ), lên án vụ án là cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị tiếp tục nhắm vào ông ta. “Đây là sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức độ cao nhất trong lịch sử,” Trump ghi, gọi Bragg là “sự ô nhục,” và đánh bóng bản thân là “một người hoàn toàn vô tội.” 

Cựu Tổng thống liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái, tuyên bố không có chuyện ngoại tình với ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels – người đã tìm cách bán câu chuyện tình ái có với Trump trong chiến dịch tranh cử 2026. 

Vào thứ 5, 3 công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra tiền bịt miệng bước vào toà nhà nơi đại bồi thẩm đoàn làm việc chỉ vài phút trước khi họ bắt đầu công việc vào 2h chiều. Một trong số công tố viên mang theo bản sao bộ luật hình sự dễ dàng được nhìn thấy với ghi chú trên Post-it. Bộ luật có thể được sử dụng để đọc cho các đại bồi thẩm viên nghe trước khi họ bỏ phiếu. Khoảng ba tiếng đồng hồ sau, công tố viên bước vào văn phòng lục sự tòa qua lối cửa sau để bắt đầu thủ tục đệ cáo trạng. 

Bragg và các luật sư của ông có thể sẽ tìm cách thương lượng để cựu Tổng thống ra đầu thú. Nếu ông ta đồng ý thì cựu Tổng thống dưới sự hộ tống và giám sát của Mật vụ sẽ đến toà án tiểu bang New York chụp hình và lấy dấu vân tay. 

Các lực lượng thực thi công lực tại thành phố New York đã tăng cường thắt chặt an ninh trước diễn biến này. 

Mặc dù công chúng chưa được biết những cáo buộc cụ thể, nhưng các công tố viên Manhattan tập trung vào khoản chi trả tiền bịt miệng và giả mạo hồ sơ. Truy tố là một chuyện, nhưng kết tội hình sự là một chuyện khác, và việc này là điều không chắc chắn: Nỗ lực kết hợp cáo buộc giả mạo hồ sơ với vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến khoản tiền trả cho Stormy Daniels sẽ dựa trên một lý thuyết pháp lý chưa từng được các thẩm phán đánh giá, làm gia tăng khả năng tòa án có thể bác bỏ hoặc hạn chế các cáo buộc.

Là kết quả của cuộc điều tra kéo dài gần 5 năm, bản cáo trạng mở ra một giai đoạn mới đầy biến động trong cuộc sống hậu tổng thống của Trump, khi ông ta tranh cử vào Toà Bạch Ốc lần thứ ba. Nó có thể ném cuộc tranh đua giành đề cử của Cộng hòa  mà ông cho đến nay vẫn dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò vào một vùng lãnh thổ chưa từng được khám phá.

Alvin Bragg là công tố viên đầu tiên truy tố Donald Trump. Bây giờ ông ấy có khả năng trở thành một nhân vật quốc gia hứng chịu đựng sự chú ý chính trị gay gắt. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT