Monday, September 25, 2023
spot_img

Cáo trạng 37 tội danh cáo buộc Trump vi phạm 7 luật liên bang về tài liệu quốc phòng 

(Washington Post) – Toà liên bang vào thứ Sáu công bố cáo trạng liên bang dài 49 trang buộc tội ông Donald Trump và một phụ tá những tội danh liên quan đến số tài liệu Mật của chính phủ được đem ra khỏi  Toà Bạch Ốc đem về cất giữ tại Mar-a-Lago, và những nỗ lực ngăn cản chính phủ thu hồi tài liệu. 
Cựu Tổng thống bị tố cáo vi phạm 7 luật liên bang, nhưng đối mặt với 37 tội danh do mỗi một tài liệu mật bị cáo buộc  cất giữ trái phép bị cáo buộc 1 tội danh riêng, và nỗ lực che dấu thông tin Mật khỏi các nhà điều tra liên bang bị cáo buộc dưới nhiều hình thức. Phụ tá lâu năm của Trump, Walt Nauta đối mặt với 6 cáo buộc. 
Đạo luật chống Gián điệp không cho phép giữ thông tin quốc phòng: Trump bị cáo buộc 31 tội danh cố tình cất giữ thông tin quốc phòng, vi phạm một phần Đạo luật chống Gián điệp, trong đó cấm cố tình cất giữ bất hợp pháp thông tin quốc phòng nếu không được phép. Thông tin như vậy được định nghĩa là “bất cứ tài liệu nào, văn bản, sổ mã, sổ tín hiệu, bản phác thảo, ảnh, phim âm bản, bản thiết kế, kế hoạch, bản đồ, mô hình, công cụ, thiết bị hoặc ghi chú liên quan đến quốc phòng, hoặc thông tin liên quan đến quốc phòng. quốc phòng mà thông tin mà người sở hữu có lý do để tin rằng có thể được sử dụng để gây thiệt hại cho Hoa Kỳ hoặc mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nước ngoài nào.” Trên căn bản, thông tin đó không cần phải là thông tin Mật, nhưng trên thực tế, luật hầu như chỉ được sử dụng để truy tố việc lưu giữ tài liệu Mật. 
Ngoại trừ 1 tài liệu trong 31 tài liệu ông Trump bị cáo buộc cất giữ trái phép được đánh dấu “Mật” hay “Tuyệt Mật.” Tài liệu không được đánh dấu liên quan “kế hoạch quân sự dự phòng.” 

Không giống như những viên chức chính phủ khác, tổng thống Hoa Kỳ không phải qua thủ tục miễn trừ an ninh, bao gồm cam kết tuân theo quy định giữ bí mật. Nhưng Trump nhận được yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia và trát đòi từ Bộ Tư pháp chỉ ra những tài liệu đó là tài liệu Mật và cần phải giao trả lại cho chính phủ Hoa Kỳ. Công tố viên cáo buộc, cựu Tổng thống tìm cách che dấu chúng khỏi các nhà điều tra liên bang. Mặc dù tổng thống có thể làm mất tính bí mật hầu hết thông tin, nhưng phải theo thủ tục. 

Theo cáo trạng, Trump 2 lần cho người khác xem tài liệu Mật, một lần ở Bedminster, New Jersey. “Xem, là tổng thống tôi có thể làm mất tính bí mật,” Trump nói về một kế hoạch quân sự của Mỹ. “Bây  giờ thì tôi không thể nữa nồi, nhưng nó vẫn là một bí mật.” 

Ngoài ra, vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2021, cựu Tổng thống đã chia sẻ bản đồ quân sự tuyệt mật với một nhân viên trong Ủy ban hành động chính trị của mình, người không được miễn trừ  an ninh.

Cáo trạng cáo buộc, cựu Tổng thống trong một cuộc họp cho biết, có hoạt động quân sự đang diễn ra tại một quốc gia nhưng không suôn sẻ. Trump đưa bản đồ cho người này xem nhưng kèm theo cảnh báo “đừng đến quá gần.” Trong những lần giao tiếp này, Trump dường như ít quan tâm đến nội dung của tài liệu hơn là việc chúng được “đưa cho tôi,” giống như một món quà hoặc một vật kỷ niệm.

Âm mưu cản trở công lý: Trump bị cáo buộc 1 tội danh âm mưu cùng với Nauta che dấu tài liệu Mật khỏi các nhà điều tra liên bang bằng việc nói láo với FBI về những gì được phát giác ở Mar-a-Lago, và di chuyển những thùng tài liệu ra khỏi phong kho trước khi FBI lục soát dinh thự này. Trump đặc biệt bị tố cáo yêu cầu một trong những luật sư của mình nói láo với FBI và hỗ trợ che dấu hay huỷ tài liệu. 

Trump bị cáo buộc cất giữ những thùng tài liệu đựng tài liệu quan trọng trong phòng tắm. Cáo trạng cho hay, vào tháng 4 năm 2021, nhân viên của ông Trump cần di chuyển hàng chục thùng từ một hội trường được chuyển thành văn phòng. “Vẫn còn một chỗ nhỏ trong phòng tắm để cất những thứ khác của ông ấy,” một phụ tá nhắn tin cho đồng nghiệp. Không lâu sau đó, những thùng tài liệu được chuyển đến một phòng tắm nhỏ nối với phòng hội tiệc Mar-a-Lago, và chúng được chồng chất lên gần đến chiếc đèn chùm nhỏ cạnh toilet. Một trong những hình ảnh gây kinh ngạc là một thùng tài liệu an ninh quốc gia tuyệt mật vào năm 2021 bị đổ trên sàn phòng kho ở Mar-a-Lago, nơi nhiều nhân viên ra vào. Những tài liệu này được đánh dấu tuyệt Mật “five eyes” cho thấy chúng chỉ được các viên chức nắm miễn trừ an ninh hàng đầu của Mỹ và các đồng minh thân cận Úc, Anh, New Zealand và Canada. 

Can thiệp vào chứng cứ đại bồi thẩm đoàn: Trump và Nauta đối mặt với 2 tội danh tìm cách giữ chứng cớ khỏi tầm tay đại bồi thẩm đoàn: 1 tội danh cất giữ tài liệu Mật, và 1 tội danh che dấu chúng sai trái. Trump bị tố cáo tìm cách thuyết phục một luật sư hỗ trợ che dấu tài liệu, trong khi Nauta bị tố cáo che dấu chứng cớ bằng việc di chuyển những thùng đựng tài liệu Mật. 

Che giấu bằng chứng trong cuộc điều tra liên bang: Đối với cùng một hành vi bị cáo buộc che giấu thông tin mật tại Mar-a-Lago, Trump và Nauta, mỗi người đối mặt riêng với một tội danh che giấu chứng cớ với ý định cản trở cuộc điều tra của FBI.

Khai man: Cả Trump và Nauta cùng đối mặt với một tội danh âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái nhằm che giấu việc cựu Tổng thống vẫn còn giữ tài liệu Mật với FBI và đại bồi thẩm đoàn. Theo cáo trạng, Trump đối mặt với một tội danh riêng vi đã khiến luật sư của ông ta đưa ra tuyên bố sai trái vào tháng 6 năm 2022 rằng, tất cả tài liệu Mật trong tay cựu Tổng thống đã được giao trả theo trát đòi. Một mình Nauta bị tố cáo khai man với FBI rằng không dính líu gì đến bất cứ thùng tài liệu nào. 

Khung hình phạt tối đa cho mỗi một tội danh cất giữ sai trái thông tin quốc phòng lên đến 10 năm tù. Âm mưu cản trở công lý, can thiệp chứng cớ đại bồi thẩm đoàn, và che dấu chứng cớ trong một cuộc điều tra  liên bang, tất cả đều có mức án tối đa lên đến 20 năm tù. Mỗi một cáo buộc tuyên bố sai trái hay khai man có mức án tối đa lên đến 5 năm tù. 

Nếu Trump bị kết tội  tất cả các cáo buộc, các bản án có thể nối tiếp, lên đến hàng trăm năm tù. Nhưng các bị cáo liên bang hiếm khi bị phạt mức án tối đa. Ông không phải đối mặt với bất cứ bản án tối thiểu bắt buộc nào. 

Các bản án trong các vụ cất giữ tài liệu quốc phòng trái phép rất khác nhau, tuỳ thuộc vào tài liệu nhạy cảm như thế nào, số lượng, cất giữ trong bao lâu, và hợp tác với nhà điều tra như thế nào. 

Hương Giang (Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img