Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cáo buộc sát nhân trong 11 tội danh dành cho cảnh sát Atlanta bắn Rayshard Brooks 

ATLANTA (AP) — Viên cảnh sát thành phố Atlanta đã bắn chết Rayshard Brooks từ sau lưng vào thứ Tư bị cáo buộc 11 tội danh, trong đó có tội đại hình sát nhân.

Công tố viên cho hay, nạn nhân người Mỹ gốc Phi không đặt ra bất cứ mối đe doạ  chết người nào, và còn bị cảnh sát Garrett Rolfe đá trong khi cảnh sát này không gọi cứu thương trong hơn 2 phút khi nạn nhân nằm chết dưới đất. 

Brooks cầm khẩu súng điện giật được từ các cảnh sát, nhưng anh ta lại chạy ra xa, cách 18 feet 3 inches khi bị cảnh sát Rolfe bắn. Biện lý Paul Howard cho hay trong thông báo những cáo buộc chống lại hai viên cảnh sát 5 ngày sau khi vụ sát hại xảy ra bên ngoài nhà hàng Wendy gây chấn động thành phố. “Tôi bắn trúng anh ta!” Biện lý quận nhắc lại lời Rolfe sau khi bắn Brooks. 

Cáo buộc tội đại hình sát nhân có thể dẫn tới bản án chung thân hoặc tử hình nếu Rolfe bị truy tố tội danh này. Anh ta cũng bị cáo buộc hàng loạt tội danh hành hung gia trọng bằng vũ khí sát thương, 2 tội danh phá hoại tài sản và hai tội danh vi phạm lời tuyên thệ cảnh sát. 

“Chúng tôi kết luận vào lúc mà Brooks bị bắn, ông ta không đặt ra đe doạ chết người tức thì nào,” Howard nói. 

Viên cảnh sát đi cùng Rolfe, Devin Brosnan đứng trên vai bị thương của nạn nhân khi anh ta đang vật lộn với mạng sống, Howard cho hay. Brosnan bị cáo buộc hành hung gia trọng và 2 tội danh vi phạm lời tuyên thệ cảnh sát, nhưng viên cảnh sát này hợp tác với công tố viên, đồng ý ra làm nhân chứng. Theo biện lý quận, đây là lần đầu tiên trong trong 40 hồ sơ tương tự, một cảnh sát nhận lời làm nhân chứng chống lại đồng nghiệp. 

Rolfe bị sa thải ngay sau vụ nổ súng, trong khi Brosnan bị cho tạm nghỉ việc. 

Luật sư đại diện Tomika Miller, quả phụ của Brooks, hoan nghênh quyết định của công tố. Ông cho biết, thân chủ Miller không biết nhiều chi tiết được công bố vào thứ Tư, như Brooks bị đá. 

Tin tức về cáo buộc được đưa ra khi các nhà lập pháp Cộng hoà ở điện Capitol Hill tiết lộ dự luật cải tổ cảnh sát, và phong trào bãi bỏ tượng Liên minh Miền Nam, và những biểu tượng kỳ thị khác vươn tới bàn ăn sáng của người Mỹ với nhà sản xuất xi-rô và bột làm bánh rán Aunt Jemima bỏ luôn nhãn hiệu 131 năm. 

Vụ nổ súng đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới ở thủ phủ tiểu bang Georgia chống lại bạo lực cảnh sát, sau khi các cuộc biểu tình hỗn loạn đáp trả cái chết của George Floyd ở thành phố Minneapolis phần nào lắng dịu. Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields đã từ chức chưa đầy 24 giờ sau cái chết của Brooks, và nhà hàng Wendy bị đốt phá. 

Cảnh sát đến nhà hàng Wendy sau khi nhận được than phiền về một chiếc xe chắn lối vào drive-thru. Một cảnh sát phát giác ra Brooks ngủ trong xe, và kết quả đo nồng độ cồn cho thấy anh bị say. 

Camera gắn trên người cảnh sát cho thấy, Brooks và các cảnh sát có trao đổi rất bình tĩnh và tôn trọng lẫn nhau trong hơn 40 phút, trước khi sự việc trở thành bạo lực khi cảnh sát tìm cách còng tay người đàn ông. Brooks vật lộn với cảnh sát, giật được một khẩu súng điện và chĩa vào họ khi chạy khỏi bãi đậu xe. 

Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy Brooks bị bắn hai phát từ lưng, một viên đạn xuyên qua tim. 

Trước khi biện lý thông báo về cáo buộc, luật sư của Rolfe gởi ra tuyên bố bênh vực thân chủ, cho rằng, viên cảnh sát lo sợ cho an toàn bản thân và những người chung quanh anh ta nên đã nổ súng bắn Brooks. Rolfe nổ súng sau khi nghe tiếng “như tiếng súng và nhìn thấy ánh sáng loé lên trước mặt.” 

“Ông Brooks tấn công hai cảnh sát một cách thô bạo, và tước vũ khí của một người. Khi ông Brooks quay sang và chĩa thứ đó vào cảnh sát Rolfe, thì bất cứ cảnh sát nào trong trường hợp đó đều tin một cách hợp lý rằng, ông ta có ý định giải tước vũ khí, vô hiệu hoá, hoặc sát thương nghiêm trọng anh ấy,” luật sư nói. 

Tuy nhiên, biện lý quận cho hay, khẩu súng điện mà Brooks giật được đã được bắn hai lần, không còn điện và vì vậy không còn là mối đe doạ. 

Biện lý cho hay, cả Rolfe và Brosnan đều được cho hạn chót đến 6h chiều thứ 5 ra trình diện. Công tố sẽ yêu cầu $50.000 Mỹ kim thế chân đối với Brosnan trước sự hợp tác của anh ta, và Rolfe sẽ không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra. 

Hương  Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments