Saturday, April 1, 2023
spot_img

Cảnh sát Sicknick qua đời vì những nguyên nhân tự nhiên sau bạo động Capitol 

(Washington Post) – Cố cảnh sát Capitol Brian D. Sicknick hai lần bị đột quỵ và qua đời do những nguyên nhân tự nhiên sau khi đối phó với những kẻ bạo động vào ngày 6 tháng 1, theo phán quyết của lãnh đạo Giám định Y khoa Washington D.C. 

Được công bố vào thứ Hai, phán quyết sẽ gây khó khăn cho phía công tố viên trong việc theo đuổi những cáo buộc sát nhân liên quan đến cái chết của Sicknick. Hai nghi can bạo động bị cáo buộc hành hung cố cảnh sát bằng chất xịt gấu trong cuộc bạo động điện Capitol. 

Giám đốc Giám định Y khoa Francisco J. Diaz cho Washington Post hay, kết quả giảo nghiệm tử thi không phát giác ra chứng cớ Sicknick bị dị ứng với chất hoá học, mà theo Diaz, sẽ làm cho cổ họng của cố cảnh sát nhanh chóng bị co thắt. Diaz cũng cho hay, không có chứng cớ bị nội thương hay ngoại thương. 

Giám định Y khoa lưu ý, Sicknick nằm trong số những cảnh sát tham gia đối phó với đám đông bạo động, và “tất cả những gì xảy ra đều đóng vai trò vào tình trạng sức khoẻ của anh ấy.” 

Sicknick bị suy sụp sau khi quay trở lại Ty Cảnh sát trong thời gian bạo động. Ông được đưa vào bệnh viện, và qua đời 8 tiếng đồng hồ sau, vào ngày 7 tháng 1. 

Theo Diaz, Sicknick bị hai cơn đột quỵ ở đáy thân não do cục máu đông trong động mạch cung cấp máu cho vùng đó trong cơ thể. Với lý do luật riêng tư, Diaz không thể đưa ra ý kiến về việc liệu Sicknick có tiền sử bệnh án gì hay không. 

Sicknick nằm trong hàng trăm nhân viên thực thi công lực đối đầu với đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol nhằm đảo ngược kết quả bầu cử thất bại của ông Donald Trump. 

Tạm quyền Phó Thị trưởng D.C chịu trách nhiệm an toàn công cộng, ông Christopher Geldart vào thứ Hai cho biết, văn phòng Giám định Y khoa “dành lượng thời gian thích hợp để đánh giá tất cả chứng chứng cớ” trong cái chết của Sicknick, thẩm tra các đoạn băng, lời khai của các cảnh sát, nhân chứng và kết quả kiểm tra độc tố. 

Diaz “cảm thấy ông ấy có thể đưa ra quyết định này không trái với lương tâm,” Geldart nói. 

Vào tháng 3, Julian Elie Khater 32 tuổi Pennsylvania, và George Pierre Tanios 39 tuổi ở Morgantown, West Virginia, bị bắt giữ. Mỗi nghi can đối diện với 9 tội danh hình sự liên quan đến vụ tấn công điện Capitol, trong đó có hành hung cảnh sát quá cố và hai nhân viên liên biêng khác bằng thuốc xịt gấu. Vào lúc nghi can bị bắt, chưa có kết quả giảo nghiệm tử thi. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT