Monday, December 5, 2022
spot_img

Cảnh sát San Jose trấn an cộng đồng người Mỹ gốc Việt

SAN JOSE, California (Reuters) – Hơn một chục nhân viên cảnh sát San Jose, California, đi vào Grand Century Mall  để trấn an một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang lo sợ về sự gia tăng của sự căm ghét người Á Châu.

Các nhân viên cảnh sát đã ghé vào các tiệm làm tóc và làm móng, các nhà hàng phục vụ món ăn Việt Nam, và các tiệm thuốc nam vào thứ Bảy và đã có buổi nói chuyện với các chủ doanh nghiệp và khách hàng ở đây. Sau đó, họ thực hiện một chuyến tham quan tương tự đến Japantown của San Jose, nơi một nhóm tuần tra công dân được thành lập sau vụ tấn công chết người nhằm vào các spa châu Á ở khu vực Atlanta vào ngày 16 tháng 3.

“Chúng tôi biết rằng có rất nhiều nỗi lo lắng và sợ hãi của cộng đồng người châu Á ” cảnh sát trưởng San Jose, Anthony Mata, cho biết trong chuyến thăm của ông đến Little Saigon. “Điều quan trọng là chúng tôi phải có cuộc đối thoại đó, tương tác với họ và xem chúng tôi có thể giúp đỡ như thế nào”.

Trên khắp Hoa Kỳ, các cơ quan thực thi pháp luật đang cố gắng bảo vệ tốt hơn các cộng đồng châu Á trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhắm vào họ kể từ khi các cuộc đóng cửa để đối phó với đại dịch coronavirus bắt đầu khoảng một năm trước. Một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa căm thù và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Bang California, San Bernardino, cho thấy mặc dù tội phạm căm thù nói chung ở Hoa Kỳ đã giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm chống lại người Mỹ gốc Á  đã tăng vọt 145%.

Một vụ tấn công ác độc vào tuần trước, trong đó một người đàn ông đá nhiều lần vào một người nhập cư 65 tuổi từ Philippines ở thành phố New York đã được ghi lại trên video và lan truyền, càng làm dấy lên nỗi lo sợ về tội ác căm thù chống người châu Á.

Các thành phố lớn khác, từ San Jose đến Chicago, đã tăng cường tuần tra trong các khu dân cư châu Á và tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các cộng đồng

Paul Luu, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dịch vụ Người Mỹ gốc Hoa, hoan nghênh sự hiện diện của cảnh sát “được cải thiện” tại Khu Phố Tàu của Chicago, nơi mà ông cho biết được xây dựng dựa trên mối quan hệ hỗ trợ đã bao gồm các sĩ quan nói tiếng Hoa. 

Kể từ sau vụ xả súng ở Atlanta, Sở Cảnh sát Los Angeles đã tăng cường tuần tra ở khu vực có nhiều người gốc Á sinh sống và làm việc, đặc biệt là trong và xung quanh Khu Phố Tàu, Koreatown và Little Tokyo.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments